Á hậu Huỳnh Minh Kiên vừa có cuộc trò chuyện cùng Thanh Niên, trải lòng về hoàn cảnh gia đình và những tranh cãi nhan sắc sau khi giành danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023.

Tôi chưa bao giờ xấu hổ về người mẹ làm giúp việc của mình

* Xin chào Huỳnh Minh Kiên! Trong đêm chung kết, bạn đã bật khóc nức nở ở khoảnh khắc được gọi tên cho danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023, Minh Kiên có thể chia sẻ về cảm xúc lúc đó như thế nào?

– Á hậu Huỳnh Minh Kiên: Nếu mọi người theo dõi hành trình từ khi tôi chập chững bước vào cuộc thi tới khi được xướng tên trong đêm chung kết sẽ thấy đó là cả một quá trình nỗ lực. Tôi là một cô gái trẻ chưa có kinh nghiệm ở các cuộc thi nhan sắc, không biết catwalk, chưa được học những lớp kỹ năng cho mình. Chính vì thế để được vào top 40 trong đêm chung kết, tôi đã nỗ lực rất nhiều. Lúc được gọi tên ở top 5 chung cuộc, tôi đã cảm thấy bản thân rất giỏi rồi. Bởi khi tham gia cuộc thi, tôi không có suy nghĩ phải cạnh tranh với các thí sinh khác để đạt được ngôi vị cao nhất hay á hậu gì cả. Khi được xướng tên ở danh hiệu á hậu 2, tôi đã khóc rất nhiều vì thấy rằng mọi sự cố gắng của mình đã được đền đáp.

* Thời điểm giành danh hiệu á hậu 2, dân mạng nổ ra tranh cãi khi cho rằng nhan sắc của Minh Kiên trong đêm chung kết không được như kỳ vọng. Bạn đối diện với điều đó như thế nào?

– Sau đêm chung kết, chúng tôi phải bước vào họp báo sau đăng quang đến tận gần sáng mới được về nghỉ ngơi. Tôi không có thời gian để lướt mạng xã hội ngay lúc đó. Đến sáng hôm sau, Top 3 lại có lịch trình từ sớm nên tôi cũng không biết về những tranh cãi, bàn tán của dân mạng. Những ngày gần đây tôi mới có biết đến thông tin trên cùng các tranh cãi. 

Á hậu Minh Kiên: Bố mẹ ly hôn từ nhỏ, mẹ làm giúp việc để mưu sinh - Ảnh 2.
Minh Kiên không kiềm được cảm xúc khi trở thành Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023

Theo tôi, các cô gái được vào top 40 của đêm chung kết đều trải qua các vòng thi nhân trắc học, chấm mặt mộc. Ai xuất hiện trong đêm chung kết đều là những cô gái xinh đẹp cả. Việc tranh cãi về nhan sắc của tôi, như mọi người xem truyền hình trực tiếp có thể thấy vì thời tiết mưa, gió biển khiến lớp trang điểm bị trôi, tóc cũng không được chỉn chu như ban đầu. Bên cạnh đó, tôi nghĩ khi được gọi tên vào Top 5, mọi người nên chú trọng vào ứng xử, tổng thể hơn là nhan sắc. Tôi tin ban giám khảo đều là những người có uy tín, công tâm và họ chấm cả quá trình chứ không riêng vẻ ngoài.

* Khi quyết định đăng ký tham gia hoa hậu, Minh Kiên có sự chuẩn bị và đầu tư như thế nào?

– Như đã chia sẻ, tôi sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Bố mẹ ly hôn từ khi tôi còn rất nhỏ, mẹ tôi làm nghề giúp việc để mưu sinh. Tôi đã phải nỗ lực từ khi còn bé để giúp đỡ mẹ. Chính vì thế khi tham gia cuộc thi, tôi không cho mẹ biết vì sợ mẹ lo lắng sẽ không có tài chính để đầu tư váy vóc, giày dép, trang điểm… Tôi đi thi với tinh thần trải nghiệm, muốn bản thân trưởng thành và lột xác hơn nên không gây áp lực cho bản thân. Khi đi thi, tôi chỉ chuẩn bị được cho mình hai đôi giày để catwalk. Trong quá trình tham gia các buổi họp báo hay chung khảo, tôi không có váy vóc đắt tiền mà đều mượn từ ban tổ chức. May mắn là tôi được ban tổ chức hỗ trợ nhiệt tình.

* Thoải mái chia sẻ về hoàn cảnh gia đình nhưng Minh Kiên có nghĩ đến trường hợp bị nói đang kể lể, đánh vào lòng thương hại của người khác?

– Tôi nghĩ ngoài cuộc sống cũng sẽ có những hoàn cảnh còn khó khăn hơn gia đình mình. Khi chia sẻ câu chuyện, tôi muốn cho mọi người thấy rằng tôi có mẹ là nguồn động lực để tôi cố gắng mỗi ngày. Dù cuộc sống khó khăn, làm giúp việc nhưng mẹ vẫn cố gắng nuôi nấng tôi, chị gái và em tôi học hành đàng hoàng. Mẹ tôi là một người phụ nữ bản lĩnh và tôi muốn cho mọi người thấy rằng người mẹ nào cũng rất tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ xấu hổ mà còn tự hào về công việc của mẹ. Tôi không nghĩ khán giả sẽ nhìn và đánh giá tôi đang than thở hay kể lể về gia cảnh mà họ sẽ thấy được sự cố gắng, kiên cường vượt qua hoàn cảnh của mình. Tôi không lấy hoàn cảnh làm lý do để bản thân yếu đuối hay tự ti bao giờ.

Á hậu Minh Kiên: Bố mẹ ly hôn từ nhỏ, mẹ làm giúp việc để mưu sinh - Ảnh 3.
Người đẹp chia sẻ cô ý thức được gia cảnh khó khăn nên từ nhỏ đã tạo vỏ bọc mạnh mẽ, khiến bản thân trở nên kiên cường như chính cái tên mẹ đặt

* Có bao giờ Minh Kiên hờn trách bố mẹ vì không cho mình một gia đình trọn vẹn hay cuộc sống tốt hơn?

– Đó là tâm lý không thể tránh khỏi của tôi lúc nhỏ. Nhưng khi nhìn lại, tôi thấy đó là suy nghĩ bồng bột của mình. Tôi hiểu người lớn đều có những lý do riêng. Và theo tôi, hoàn cảnh không hoàn hảo đó đã tạo nguồn động lực để có được Minh Kiên của ngày hôm nay, mạnh mẽ, cá tính, biết bảo vệ bản thân và gia đình mình.

* Minh Kiên ý thức về gia cảnh của mình và cố gắng như thế nào để vươn lên?

– Từ nhỏ, tôi đã sống rất tiện tặn, không mua sắm đồ đạc gì nhiều. Thời đi học, tôi được mẹ cho 10.000 đồng mỗi ngày để ăn sáng. Khi cần mua thứ gì đó, tôi thấy thật sự cần thiết thì mới dám xin mẹ. Tôi ý thức được mình phải tự tạo ra vật chất để đáp ứng nhu cầu của bản thân nên từ khi đi học, tôi thường chép bài giúp bạn để có 5.000 – 10.000 đồng. Tôi tham gia các hội thao ở trường, nếu có giải thưởng thì tôi có tiền và tự do chi tiêu cho nhu cầu của bản thân.

Đến khi học xong lớp 12, tôi đắn đo giữa việc đi học và đi làm. Tôi hiểu nếu một mình mẹ nuôi mình vào đại học ở thành phố thì chắc chắn rất vất vả, tôi lại còn có một em gái. Lúc đó tôi có suy nghĩ mình nên đi làm để phụ giúp cho gia đình. Nhưng tôi trăn trở nếu mình không có bằng cấp, chỉ học nghề hoặc làm công cho người khác thì tôi chỉ kiếm được tiền ở thời điểm nhất thời, còn về lâu dài mình sẽ khó phát triển. Thế nên tôi quyết định đi học đại học, tích lũy kiến thức, trải nghiệm để ra trường tìm việc làm ổn định hơn. Tôi tin tri thức sẽ giúp mình phát triển và thay đổi cuộc sống. Hiện tại thì tôi thấy mình đã có sự lựa chọn đúng đắn.

Á hậu Minh Kiên: Bố mẹ ly hôn từ nhỏ, mẹ làm giúp việc để mưu sinh - Ảnh 4.
Cô gái 19 tuổi từng có ý định bỏ học để đi làm phụ giúp gia đình vì thấy mẹ quá vất vả

Tôi chưa từng có mối tình ‘vắt vai’

* Việc một cô gái có gia cảnh khó khăn đi thi hoa hậu dễ khiến một số người nghĩ rằng bạn muốn kiếm đại gia để đổi đời. Minh Kiên nói gì về điều này?

– Tôi là một cô gái có cá tính, độc lập, trước giờ chưa từng yêu đương hay có bạn trai. Tôi chú trọng vào bản thân, những mục tiêu trong công việc nhiều hơn. Về việc tham gia thi hoa hậu để đổi đời hay dễ kiếm đại gia, tôi nghĩ khán giả sẽ có cái nhìn chủ quan hoặc khách quan của họ, mình không thể thay đổi được. Còn tôi sẽ chỉ tập trung vào bản thân, mang lại giá trị mà mình đã nói. Tôi tin gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó, nếu bản thân giỏi thì sẽ gặp được một người giỏi giang, giàu có. Đó là điều rất bình thường, không có gì phải ái ngại, miễn là mình không làm những việc trái đạo đức, lương tâm là được.

* Trong giây phút được xướng tên, Minh Kiên có nghĩ mình sẽ đổi đời nhờ danh hiệu á hậu?

– Đây là một cột mốc lớn trong cuộc đời của tôi, chắc chắn là nó đã bước sang một trang mới. Tôi sẽ dành danh hiệu á hậu 2 này để làm đòn bẩy để hỗ trợ công việc của mình trong tương lai. Tôi tin mình sẽ phát triển được nhiều hơn chứ không ngủ quên trên chiến thắng. Tôi không xấu hổ khi có người mẹ làm giúp việc nhưng để mẹ làm giúp việc suốt đời là lỗi của tôi. Từ trước đến giờ tôi chưa thể kiếm cho mình được công việc nào ổn định, có thu nhập hằng tháng để phụ giúp gia đình. Khi vào đại học, tôi từng nghĩ mình phải cố gắng học tốt, ra trường tìm việc làm để nuôi bản thân, gia đình. Và bây giờ tôi đã có một danh hiệu nên sẽ dùng nó để phát triển sự nghiệp nhiều hơn. Từ trước đến giờ mẹ đã là trụ cột nên từ giờ tôi sẽ giúp đỡ mẹ thay thế trụ cột đó. Tôi sẽ không để mẹ vất vả nữa.

Á hậu Minh Kiên: Bố mẹ ly hôn từ nhỏ, mẹ làm giúp việc để mưu sinh - Ảnh 5.
Á hậu 2 Minh Kiên sinh năm 2001, đến từ Ninh Thuận, sở hữu chiều cao 1,71 m cùng số đo ba vòng 80 – 61 – 90 cm. Cô được khán giả nhận xét có nét đẹp Tây với đôi mắt to, mái tóc đen dài ấn tượng

Hiện tại tôi đang học ngành Quản trị kinh doanh của Trường đại học Nông lâm. Nhưng ước mơ lúc trước của tôi là trở thành tiếp viên hàng không. Trong tương lai, tôi sẽ cố gắng hoàn thiện các yêu cầu, học thêm ngoại ngữ để đi theo con đường đó.

* Sau đêm chung kết, Minh Kiên có chia sẻ niềm vui với bố không?

– Tôi vẫn giữ liên lạc với bố thường xuyên trên mạng xã hội. Thỉnh thoảng bố con hỏi thăm nhau, các dịp lễ vẫn về thăm gia đình nội. Mối quan hệ giữa tôi và bố vẫn rất tốt chứ không phải là cắt đứt hoàn toàn. Bố vẫn rất quan tâm tới tôi nên trong thời gian tôi tham gia cuộc thi, bố có động viên. Khi tôi giành được danh hiệu, mọi người đều chung vui và chúc mừng tôi rất nhiều.

*  Mái tóc đen dài của Minh Kiên là một điểm đặc biệt tạo ấn tượng với mọi người. Bạn có thể chia sẻ thêm về nó không?

– Tôi để tóc dài từ nhỏ đến giờ, lần cắt tóc ngắn nhất của tôi cũng chỉ đến giữa lưng. Tôi để tóc dài vì giống mẹ và chị. Đó đơn giản là vì sở thích cá nhân, tôi thích tóc dài, đen truyền thống. Tôi thích mặc áo dài nên mái tóc này phù hợp với trang phục đó. Tuy nhiên, khi tham gia dự án nhân ái, tôi có đến trung tâm Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (Breast Cancer Network Vietnam, gọi tắt là BCNV) và có lời hứa vẫn còn đang dang dở là sẽ hiến tóc cho trung tâm. Sắp tới, tôi sẽ hiến tóc cho các bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, tôi nghĩ khi trở thành á hậu, bản thân phải có sự thay đổi trong hình ảnh, trở nên đa màu sắc hơn để không gây nhàm chán trong mắt khán giả.

Á hậu Minh Kiên: Bố mẹ ly hôn từ nhỏ, mẹ làm giúp việc để mưu sinh - Ảnh 6.
Người đẹp tiết lộ ước mơ làm tiếp viên hàng không trong tương lai và cố gắng kiếm tiền để trở thành trụ cột trong gia đình

* Giữa vô vàn các hoa hậu, á hậu của nhiều cuộc thi nhan sắc, Minh Kiên nghĩ mình phải làm gì để tạo được dấu ấn khiến công chúng nhớ đến?

– Tôi nghĩ để tạo được dấu ấn riêng giữa một rừng người đẹp, bản thân phải có mục tiêu cụ thể, cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ mà mình đặt ra. Bên cạnh đó, tôi sẽ không ngừng trau dồi bản thân, làm việc thật tốt để chứng minh cho mọi người thấy mình xứng đáng với danh hiệu này.