Phim sủng ngọt 2023 “nở mày nở mặt”

Khi bộ phim tình cảm Tình yêu anh dành cho em (Vương Ngọc Văn và Vương Tử Kỳ đóng) phát sóng, nam diễn viên chính còn rải đường thêm nữa, quả không hổ thẹn với hai chữ ngọt ngấy, dù sao trong lần hợp tác trước Chỉ là quan hệ hôn nhân nam nữ diễn viên chính đã có sự hợp tác ngọt lịm, lần này trước áp lực của nhiều bộ phim dàn dựng lớn mà phim vẫn đạt thành tích “thường trú” trong top 3 bảng xếp hạng hàng ngày, phát sóng một tuần đã đột phá chỉ số nhiệt độ 26.000 lọt vào hàng ngũ “câu lạc bộ thích xem” trên Tencent Video.

Phim sủng ngọt 2023: Bắt đầu với sự trỗi dậy của phụ nữ và dòng chảy cuộc sống
Hai bộ phim Tình yêu anh dành cho em và Ba phần hoang dã lần lượt đạt chỉ số nhiệt độ 26.000 và 28.000

Bộ phim Ba phần hoang dã do Trương Bân Bân và Ngô Thiến đóng chính nhờ nụ hôn ngọt ngào ngoài vũ trụ với bối cảnh được xử lý bằng kỹ xảo đặc biệt mà lên hot search, xấu hổ thì thật xấu hổ, ngọt ngào thì cũng thật ngọt ngào, do đó ngày cập nhật luôn có thể áp đảo các bộ phim khác đứng đầu bảng xếp hạng, cũng trở thành bộ phim vượt chỉ số nhiệt độ 28.000 trên Tencent Video nhanh nhất năm nay.

Một bộ phim sủng ngọt khác là Sắc màu pháo hoa nhân gian của iQiyi thì có ý nghĩa “hướng điền viên”, mối tình cưới trước yêu sau của nữ nhân viên ngân hàng và nghệ nhân di sản văn hóa phi vật thể càng thể hiện rõ sự chữa lành cho nhau, phát sóng một tháng đã có 30 triệu tài khoản chia sẻ, được Douban chấm 7.6 điểm, có thể xem là điểm sáng của phim sủng ngọt.

Nhìn theo hướng này, dòng phim sủng ngọt năm nay dường như đều rất “nở mày nở mặt”, theo thống kê trong 31 bộ phim sủng ngọt (đề tài tình yêu) dưới cấp S được phát sóng trên các nền tảng từ tháng 1 đến tháng 6, có 17 tác phẩm được Douban chấm điểm, trong đó hơn 70% đạt mức tiêu chuẩn, gần 50% trên 6.5 điểm, 3 phim được 7 điểm, gồm Sắc màu pháo hoa nhân gianAnh ấy vượt núi sông mà đến và Tình yêu anh dành cho em.

Phim sủng ngọt 2023: Bắt đầu với sự trỗi dậy của phụ nữ và dòng chảy cuộc sống
Năm nay, chất lượng kịch bản được cải thiện rõ rệt, cho thấy đề tài sủng ngọt có thể nâng cao hiệu suất với các dự án hạng nhẹ và trung

Tổng giám đốc Trung tâm hý kịch iQiyi – Lý Lợi cho biết, “Số lượng tài khoản chia sẻ phim sủng ngọt của iQiyi có thể kiểm soát được, nhưng chất lượng phim đã được cải thiện rất nhiều, nửa đầu năm ngoái phim có tài khoản chia sẻ 30 triệu chỉ có một bộ Ngôi sao lấp lánh, năm nay có ba bộ Sắc màu pháo hoa nhân gianBảo vệ thành chủ đại nhân của ta và Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm, còn có phim Mèo cưỡi cá cũng vượt hơn 20 triệu, vì thế các tài khoản chia sẻ phim sủng ngọt đã được cập nhật thêm nhiều nội dung”.

Xem như đã ứng với câu nói của Vương Hiểu Quân – người phụ trách nội dung iQiyi, đã phát biểu tại Hội nghị thế giới iQiyi: “Các công ty cũng được, các nền tảng cũng được, cảm nhận chung của mọi người là chất lượng phim rõ ràng cao hơn hẳn những năm trước, đây là một hiện tượng”. Phong trào “Tăng hiệu quả” và “Nâng chất lượng” đã bùng lên trong ngành công nghiệp phim ảnh hơn một năm qua, đương nhiên cũng lan đến phim sủng ngọt, nên chất lượng phim sủng ngọt đã được cải thiện thấy rõ. Vị ngọt khác nhưng vẫn ngất ngây, rốt cuộc phim sủng ngọt đã thực hiện việc nâng cấp như thế nào? Sau đây là ý kiến chuyên môn của những người trong ngành: nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch… của các công ty phim ảnh.

Nâng cấp phong cách: Chiết xuất “đường tự nhiên” từ cuộc sống

Thể loại “sủng ngọt” này giống như thuộc tính của mạng xã hội, lên nhanh, xuống cũng nhanh. Lên là chỉ năm 2017 web drama tiến vào giai đoạn “tinh phẩm hóa” phim sủng ngọt mới ra đời, số lượng tăng vọt, ồ ạt như thác chảy. “Xuống” không phải chỉ đề tài này không còn sức hút, mà là từ hai năm trước “đường nhân tạo” trong phim bắt đầu bị chê bai dữ dội, quá giả tạo, quá ngấy.

Do đó, nếu hỏi phim sủng ngọt 2023 có gì khác biệt? Đạo diễn Đinh Anh Châu của phim Tình yêu anh dành cho em nói, “Tôi hy vọng phim gần gũi hơn với cuộc sống về diễn xuất, cũng như lời thoại, vì tôi muốn tạo ra một bộ phim thần tượng thân thiện hơn với khán giả. Có thể xem đây là điểm khác biệt của bộ phim này”.

Phim sủng ngọt 2023: Bắt đầu với sự trỗi dậy của phụ nữ và dòng chảy cuộc sống
Sắc màu pháo hoa nhân gian và Anh ấy vượt núi sông mà đến đều được trang Douban chấm trên 7 điểm

Đạo diễn Thái Thông của phim Tình yêu sâu đậmKhu rừng nhỏ của hai người cũng có kinh nghiệm phong phú trong thể loại phim sủng ngọt, cô thẳng thắn nói, “Hiện tại ngưỡng chất lượng của phim ngôn tình và phim sủng ngọt đã được nâng cao, quá phi lý, xa rời cuộc sống sẽ dần bị khán giả đào thải”.

Biên kịch phim Sắc màu pháo hoa nhân gian – Vương Hiểu Thúy thì thổ lộ rằng trong giai đoạn đầu dịch bệnh, nhờ đắm mình vào viết kịch bản mà cô thả lỏng tinh thần, dần bình tĩnh lại, thoát khỏi lo âu, cho nên cô muốn viết một câu chuyện như thế.

Có tiếng nói chung mạnh mẽ nhất với hiện thực liên quan đến tình yêu không gì ngoài hôn nhân và cuộc sống gia đình sau khi kết hôn, thế là phim Tình yêu anh dành cho em, còn có Xin hãy trở thành người nhà của tôi, khán giả sẽ thấy các tổng tài bá đạo trước khi theo đuổi vợ đều có “duyên nợ cha con” với con của nữ chính, vừa theo đuổi vợ vừa chăm sóc con, tổng tài lạnh lùng tan chảy trước là vì “em bé dễ thương”.

Đạo diễn Đinh Anh Châu cho rằng, lý do nhân vật tổng tài Tân Kỳ được yêu thích như vậy, có lẽ vì Tân Kỳ là người đàn ông chững chạc, sau khi biết những vất vả của nữ chính Mẫn Tuệ khi một mình nuôi con, vì trách nhiệm với gia đình mà anh đã có sự thay đổi rất lớn, người đàn ông lạnh lùng ở công ty, sau khi về nhà lại dịu dàng lấy lòng vợ con, một là có sự tương phản dễ thương, hai là người đàn ông có trách nhiệm quả thực càng hấp dẫn hơn.

Phim sủng ngọt 2023: Bắt đầu với sự trỗi dậy của phụ nữ và dòng chảy cuộc sống
Đời thường, gần gũi với hiện thực… đã trở thành hướng thay đổi quan trọng của phim tình cảm, phim sủng ngọt trong năm 2023

Biên kịch Vương Hiểu Thúy cho rằng, nếu nhân vật được khắc họa chân thực hơn, tất cả mọi người bao gồm cả nam nữ nhân vật chính đều sẽ có khuyết điểm riêng, điều này sẽ dẫn đến một số mâu thuẫn trong cuộc sống, từ những cảnh phim tình cảm của hai người mà nói, thì phải xem giải quyết mâu thuẫn này như thế nào. Sắc màu pháo hoa nhân gian không có nhiều nhân vật phản diện, thiên về mô tả những va chạm trong cuộc sống, ví dụ những việc nam chính Cảnh Thâm luôn đè nén trong lòng đã trở thành rào cản ngăn cách anh với nữ chính Tư Thanh, thảo luận về mâu thuẫn gây ra từ yếu tố bên trong càng tỉ mỉ và đáng quan tâm hơn.

Mặc dù điều này đối với diễn viên mà nói có yêu cầu cao hơn, phải cùng lúc ghi nhớ lời thoại và hành động, đạo diễn cũng cần trao đổi với diễn viên nhiều hơn trước khi quay. Có một biên kịch nói, “Điều quan trọng nhất khi hẹn hò là tính tương tác, ví dụ sau khi nữ chính ném ra một phản ứng, nam chính nên đáp lại bằng một phản ứng, nữ chính tiếp tục làm ra một hành động mới hồi đáp phản ứng này, có qua có lại những phản ứng đều phải chân thực”.

Nâng cấp nhân vật: Phụ nữ trỗi dậy, phản diện có lý do

“Dự án của chúng tôi là phim cổ trang lãng mạn, thiên về phái nữ nhiều hơn, vì trong tiểu thuyết nhân vật Hoa Lưu Ly vô cùng quyến rũ, khi chuyển thể cũng mong muốn thể hiện việc phụ nữ giúp đỡ phụ nữ và không khí vui vẻ giữa bạn bè với nhau” – Tổng giám chế Chu Nghệ của Chuyện kể hoa lưu ly – bộ phim cổ trang đầu tiên trong năm nay đột phá chỉ số nhiệt độ 26.000 trên Tencent cho biết.

Đạo diễn Thái Thông cho rằng: “Kiểu nữ chính yếu đuối, nhẫn nhịn, không có tính công kích rất phổ biến thời kỳ đầu, ví dụ cô gái ngây thơ, ngọt ngào, dựa dẫm vào sự giải cứu của nam chính, nhưng đặt vào bối cảnh hiện tại thì ngày càng khó được khán giả chấp nhận. Trái lại, nữ chính độc lập tự cường, cứng cỏi, dám bảo vệ quyền lợi của mình, dám yêu dám hận dám buông bỏ càng dễ khiến khán giả đồng cảm, điều này có liên quan rất nhiều đến sự thức tỉnh về nhận thức bản thân của phái nữ”.

Có thể nói, sự thay đổi trong “ý thức nữ giới” đã mang đến cho các nhân vật nữ những nâng cấp rõ rệt trong phim sủng ngọt. “Nữ chính có thể tách khỏi nam chính, mang tính đặc sắc riêng của mình” – điểm này được thể hiện rõ trong phim Yên ngữ phú do Đinh Anh Châu đạo diễn.