Cả Phương Thanh, Thu Minh đều khẳng định họ chưa từng dùng chất kích thích để tìm cảm xúc trong âm nhạc.

Thu Minh tiết lộ từng "ghen tị" với Phương Thanh
Hai nghệ sĩ chia sẻ quan điểm làm nghề. Ảnh: NSCC.

Phương Thanh có cuộc trò chuyện cùng Thu Minh vào tối 14.7 tại Muse It. Tại đây, Thu Minh nhắc về những kỷ niệm với Phương Thanh có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của mình.

Thu Minh chia sẻ: “Có một ngày đẹp trời, khi tôi đang ở nhà tập thể ở quận 5, Phương Thanh đến nhờ tôi hát thế ở vũ trường chợ An Đông trong 1 tuần. Lúc đó, Thanh đang lập nhóm Sao Đêm, còn tôi thường chỉ được hát ở các sân khấu ngoài trời, cát sê 15.000 đồng. Phương Thanh hát ở vũ trường lương được 80.000 đồng. Tôi hát giùm Thanh nên tôi cũng lãnh lương đó 80.000 đồng luôn. Tôi mừng lắm”.

Sau 1 tuần hát giùm Phương Thanh đó, Thu Minh bắt đầu “nung nấu” quyết tâm thay đổi. “Tôi bỏ nhạc Việt, chuyển sang hát nhạc ngoại. Tôi tự hứa rằng sau này mình sẽ có thể hát ở tất cả các vũ trường. Cuối cùng, tôi cũng được hát ở vũ trường với mức lương 40.000 đồng, một nửa của Phương Thanh”, Thu Minh kể thêm.

Ngoài ra, Thu Minh còn tiết lộ bản thân có thêm vài cơ hội đi hát show nhờ Phương Thanh từ chối. Có quãng thời gian, Thu Minh chuyên tâm hát nhạc ngoại, nhưng cô lại từng bị người khác chê. “Tôi bị nói là hát nhạc ngoại mà như hát cải lương vậy. Một sự nhục nhã”, Thu Minh bật mí.

Trong khi đó, Phương Thanh lại nhận được nhiều sự yêu mến. Thu Minh miêu tả về thành công của Phương Thanh: “Thanh cứ ra sân khấu là khán giả bên dưới gào thét. Thậm chí, lúc Thanh tắt tiếng không hát được mà người ta vẫn gào thét. Không hiểu sao hát như thế mà có người hâm mộ nhiều như vậy”.

Phương Thanh và Thu Minh. Ảnh: NSCC.
Phương Thanh và Thu Minh. Ảnh: NSCC.
Phương Thanh và Thu Minh. Ảnh: NSCC.

Thu Minh thẳng thắn: “Nhiều lúc đứng sau sân khấu nghe Phương Thanh hát, tôi vẫn không lí giải được thành công của Thanh. Tôi thẳng thắn mà nói là cũng có sự ghen tị. Thế nhưng, càng về sau, khi bản thân trưởng thành hơn, tư duy làm nghề phát triển và tiếp xúc được nhiều người hơn, đồng thời gặp Thanh nhiều lần… thì tôi hiểu được sao Phương Thanh lại thành công”.

Phương Thanh tự nhận bản thân hát kiểu hết mình, dễ làm khán giả thương. “Tôi hát không có kĩ thuật, không giống Thu Minh hay các ca sĩ khác. Tôi chỉ hát theo kiểu tâm sự câu chuyện mà tôi muốn kể cho mọi người nghe, kiểu cảm xúc bài hát tới đâu thì mình hát theo cảm xúc tới đó”, Phương Thanh bộc lộ.

Sau đó, Phương Thanh công khai loạt ồn ào bản thân như từng hát nhép, tự so sánh mình với đồng nghiệp, nhiều lần bỏ show vì lí do cá nhân, bỏ hợp đồng thu âm bên Mỹ vì cá tính hợp với văn hóa Việt Nam… Phương Thanh còn thừa nhận từng có chuyện tới giờ hát mà kiếm không ra mình vì ngủ quên.

Đồng thời, Thu Minh và Phương Thanh cũng đưa ra các quan điểm về công việc lẫn cuộc sống. Khi được hỏi về chuyện có dùng chất kích thích để tìm cảm xúc trong ca hát, Phương Thanh khẳng định là “không” và nói thêm: “Nghệ sĩ thật sự sẽ không có điểm này”.

Thu Minh nói thêm: “Nghệ sĩ chân chính là sẽ không dùng chất kích thích để tìm cảm hứng bởi vì cảm xúc và sự máu lửa là chất kích thích rồi”.

Đặc biệt, Phương Thanh không ngần ngại giải thích về tin đồn tình cảm với nhạc sĩ Hoài Sa năm xưa. Theo Phương Thanh, mọi nghi vấn bắt nguồn từ lần cả hai đi diễn ở Châu Âu.

Phương Thanh kể lại vì “o bế” Hoài Sa để phối nhạc nhanh ca khúc “Huyền thoại mẹ” để biểu diễn, nên cô chủ động lấy cơm, ủi đồ, chăm sóc cho anh… “Mọi thứ vô tình xảy ra bắt nguồn từ công việc rồi đi vào trúng cảm xúc của Hoài Sa”, Phương Thanh chia sẻ.

Trong một lần đi xe đoàn không có máy sưởi, cả đoàn từng cặp chia nhau ôm giữ ấm, Phương Thanh ôm Hoài Sa.

Phương Thanh xác nhận có cảm xúc với nhạc sĩ Hoài Sa, nhưng không tiến xa hơn vì thời điểm đó nữ ca sĩ đã có người yêu.

“Anh Sa mỗi tối đều đến phòng trà để đánh 2 – 3 bài nhạc cho Phương Thanh”, Thanh nhớ lại. Thu Minh và Phương Thanh đều khẳng định Hoài Sa là người rất đáng trân trọng.