ĐT nữ Việt Nam sắp bước vào tranh tài ở World Cup nữ 2023 với rất nhiều thách thức phải đối mặt.

ĐT nữ Việt Nam có lần đầu tiên giành quyền tham dự World Cup. Điều này tạo ra ấn tượng lớn với Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). 

AFC khen ĐT nữ Việt Nam, FIFA chỉ ra bất lợi lớn của Huỳnh Như và đồng đội - 1

Niềm vui của các cầu thủ ĐT nữ Việt Nam khi giành vé tới World Cup nữ 2023

AFC có bài viết dành những lời động viên và khen ngợi tới các cầu thủ ĐT nữ Việt Nam: “Việt Nam tiến bộ không ngừng ở các giải châu Á khi sở hữu đội hình ngày càng mạnh. Vào năm 2022, ĐT nữ Việt Nam đã vượt qua vòng play-off để giành quyền tham dự VCK World Cup nữ 2023. 

ĐT nữ Việt Nam có những ngôi sao đáng chú ý, có thể kể tới như Huỳnh Như hay Thanh Nhã. Họ đều ghi bàn để giúp đội nhà đánh bại Myanmar ở chung kết SEA Games 32″.

Bên cạnh việc dành những lời khen cho ĐT nữ Việt Nam, AFC cũng không quên cảnh báo đoàn quân HLV Mai Đức Chung chuẩn bị phải đương đầu với thách thức lớn ở World Cup nữ 2023: “Trận mở màn của ĐT nữ Việt Nam là khó khăn nhất, bởi họ phải đối đầu đương kim vô địch của giải – ĐT Mỹ. Tiếp theo, ĐT nữ Việt Nam chạm trán Bồ Đào Nha và Hà Lan ở bảng E. Đây rõ ràng là bảng đấu có quá nhiều thách thức”.

Thách thức ở đây không chỉ ở sự chênh lệch về mặt trình độ giữa ĐT nữ Việt Nam so với các đối thủ, mà đó còn là ở chiều cao trung bình. Theo những thông số được FIFA công bố, đoàn quân HLV Mai Đức Chung có chiều cao trung bình thấp thứ 2 tại giải (1,6057m). Trong khi đó, Zambia là đội có chỉ số chiều cao trung bình thấp nhất (1,5939m).

AFC khen ĐT nữ Việt Nam, FIFA chỉ ra bất lợi lớn của Huỳnh Như và đồng đội - 2

Thể hình của các cầu thủ ĐT nữ Việt Nam còn thua thiệt so với mặt bằng chung ở World Cup nữ 2023

ĐT nữ Hà Lan, đội bóng cùng bảng với ĐT nữ Việt Nam có chiều cao trung bình cao thứ 4 tại giải (1,7061 m). Đan Mạch dẫn đầu với con số (1,7348m).

Việc thua thiệt về mặt thể chất sẽ khiến ĐT nữ Việt Nam gặp nhiều bất lợi, đặc biệt ở những tình huống so vai hay không chiến. Do vậy, các cô gái Việt Nam cần cố gắng tận dụng lợi thế về tốc độ và sự khéo léo để gây khó dễ cho đối thủ, qua đó bù lại sự thua thiệt về thể chất.