Phim “Mission: Impossible Dead Reckoning” (Nhiệm vụ: Bất khả thi nghiệp báo) phần 1 của siêu sao Tom Cruise là “bom tấn” Hollywood được chú ý nhất dịp phim hè này. Đâu là lý do tạo nên cơn sốt này?

Giải mã cơn sốt phim Mission: Impossible Dead Reckoning của Tom Cruise
Một phân cảnh hành động trong phim. Ảnh: NSX.

Ra mắt vào mùa phim hè, Nhiệm vụ: Bất khả thi nghiệp báo phần 1 (tựa gốc: Mission: Impossible Dead Reckoning Part One) tiếp tục củng cố cho tên tuổi của tài tử hàng đầu Hollywood Tom Cruise.

Bộ phim được Christopher McQuarrie đạo diễn – đồng biên kịch với Erik Jendresen là một tác phẩm hành động hoành tráng, đưa khán giả vào một cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới từ Ý đến UAE, từ Na Uy đến Anh và hơn thế nữa.

“Bom tấn” này đang tạo cơn sốt trên toàn thế giới, ở Việt Nam, phim hiện cũng đạt top 1 doanh thu phòng vé khi mới ra mắt được 3 ngày.

Phim đã có thương hiệu

Kể từ khi ra mắt màn ảnh rộng vào năm 1996, Mission: Impossible đã trải qua nhiều thay đổi trong khi vẫn giữ nguyên các yếu tố chính như sức hút ngôi sao của Tom Cruise và lời hứa về các pha hành động gay cấn.

Với 6 phần phim được thực hiện trong suốt 27 năm qua, Ethan Hunt đã trở thành một trong số những nhân vật mang tính biểu tượng nhất mà tài tử Tom Cruise góp công tạo nên. Và trong “Mission: Impossible Dead Reckoning” phần 1, đặc vụ ưu tú này sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bao giờ hết.

Lấy bối cảnh một thời gian sau các sự kiện của Mission: Impossible – Fallout, bộ phim theo chân Ethan Hunt (Cruise) – và nhóm của anh thực hiện nhiệm vụ giải cứu thế giới khỏi một sản phẩm trí tuệ nhân tạo có tri giác. AI hay còn gọi là Thực thể này có khả năng khơi mào cho chiến tranh thế giới tiếp theo.

Tác phẩm gây chú ý dịp hè. Ảnh: NSX.
Tác phẩm gây chú ý dịp hè. Ảnh: Nhà sản xuất

Hành động – một đặc sản không thể thiếu

Đạo diễn Christopher McQuarrie và ekip không tốn nhiều thời giờ kể lể mà đi thẳng vào phần hành động vốn là điểm mà thương hiệu Mission: Impossible càng làm càng tốt.

Mảng hành động trong “Mission: Impossible Dead Reckoning” phần 1 đã được dàn dựng vô cùng khéo léo. Phim có những góc quay ngoạn mục và mới mẻ như cảnh chiến đấu trong một hẻm nhỏ hẹp, hay ý tưởng rượt đuổi xe trong khi phải lái bằng một tay, cho đến phần biên đạo chiến đấu mượt mà dù là cận chiến tay không hay đấu vũ khí.

Nhịp độ của phim gấp gáp trong các cảnh đua xe, truy đuổi, chiến đấu trên tàu, thậm chí cả bước chạy của Tom Cruise. Một diễn viên hơn 60 tuổi sải bước chạy thục mạng, chiến đấu, lăn xả, thực hiện những pha hành động nguy hiểm khiến không ít khán giả bất ngờ.

Chọn được chủ đề được quan tâm

“Mission: Impossible Dead Reckoning” phần 1 cài cắm những yếu tố cũ – mới đan xen trong một cốt truyện kịch tính.

Hỗ trợ Ethan trong cuộc chiến chống lại cái ác và giới quan chức suy đồi chính là một đội ngũ nòng cốt mà anh đã tập hợp được xuyên suốt loạt phim.

Phải kể tới hacker huyền thoại Luther Stickell (Ving Rhames) sâu sắc, đầy cảm thông và có đầu óc nhạy bén hiểu rõ Ethan hơn bất cứ ai khác trên thế giới này. Benji Dunn (Simon Pegg) là một đặc vụ năng nổ sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng để hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng ở một khía cạnh khác thì các ác nhân tới từ quá khứ của Ethan cũng sẽ quay trở lại.

Bên cạnh đó, thông điệp mang đậm tính thời sự cũng là một trong những lý do khiến “Mission: Impossible Dead Reckoning” phần 1 được quan tâm. Mối đe dọa lần này đến từ AI – một chủ đề mà thế giới đang rất quan tâm gần đây nhờ sự phát triển nhanh chóng của các công cụ như ChatGPT.

Bộ phim góp phần chứng minh cho tính lưỡng dụng của trí tuệ nhân tạo, đó có thể là tiến bộ công nghệ giúp cả thế giới nhưng cũng có thể bị vũ khí hóa, trở thành công cụ đổi trắng thay đen, thao túng sự thật.

Qua đó, khán giả được cảnh báo về nguy cơ hiện hữu một AI làm loạn có thể kích động thế chiến bằng cách khiến các quốc gia chống lại nhau.

Tính đến chiều 10.7, tại các rạp Việt, phim thu về gần 20 tỉ đồng sau 3 ngày công chiếu. Đây là doanh thu tốt nhất của “bom tấn” ngoại dịp hè này.