Mẹ ơi đừng khóc là một bộ phim tài liệu gồm nhiều hồi, mỗi hồi là một câu chuyện về sự sống của những bệnh nhân ung thư khi phải bước qua ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Bộ phim từng bước khám phá vẻ ngoài vui vẻ của các bệnh nhân cho đến quá trình đi đến cái chết và cuộc sống hàng ngày của người thân, gia đình sau sự ra đi của bệnh nhân. Các nhân vật trong phim đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư khá muộn, khi họ đã ở giai đoạn thứ 4. Nói chung, ung thư giai đoạn 4 là tình trạng đã xâm lấn các cơ quan khác ngoài vị trí ung thư xảy ra.

(Review) 'Mẹ ơi, đừng khóc': Khi Chúa là điểm tựa tinh thần của những bệnh nhân ung thư
Nữ bệnh nhân bị con trai chối bỏ vì thiếu tình thương

Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư là những người bình thường và mong muốn được tiếp tục sống. Tất cả họ đều mắc bệnh ung thư khi còn khá trẻ, còn quá sớm để đối diện với cái chết. Phim tái hiện lại sự ‘héo mòn’ của bệnh nhân, từ khuôn mặt gầy gò cho đến hơi thở cuối cùng và về với Chúa.

Chính vì điều này, khán giả có thể nhìn thấy chính những người xung quanh mình xuất hiện đâu đó trong Mẹ ơi đừng khóc. Nói chung, cái chết là một từ khó chịu mà không một ai mong muốn. Tuy nhiên, đây là biến cố không ai tránh khỏi và phải đối diện. Khoảnh khắc chúng ta đối mặt với sự thật, rằng một ngày nào đó, thậm chí hôm nay hoặc ngày mai, chúng ta có thể rời khỏi thế giới này, cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi.

(Review) 'Mẹ ơi, đừng khóc': Khi Chúa là điểm tựa tinh thần của những bệnh nhân ung thư
Người mẹ dành nhiều thời gian còn lại của mình hơn cho con gái nhỏ

Có lẽ vì những người mắc bệnh ung thư trong phim đều là những người theo đạo Thiên Chúa nên điều đặc biệt ở đây, là dù đối diện với cái chết, họ vẫn không dừng lại trong tuyệt vọng và lần lượt quay những thước phim cuối cùng của cuộc đời mình một cách đẹp đẽ với tình yêu thương vô hạn dành cho những người ở lại.

Và với cái chết không ai có thể tránh khỏi, Mẹ ơi đừng khóc không kết thúc bằng nỗi buồn của sự chia ly. Tưởng chừng như phủ nhận thực tại trước cái chết và chìm đắm trong một nỗi nhớ da diết của người thân, nhưng dù vậy, chính vì hy vọng về thiên đàng và sự phục sinh ở kiếp khác mà những người ở lại có thể chịu đựng và sống hết mình với cuộc sống hiện tại.

(Review) 'Mẹ ơi, đừng khóc': Khi Chúa là điểm tựa tinh thần của những bệnh nhân ung thư
Các bệnh nhân trong Mẹ ơi đừng khóc đều theo đặt niềm tin vào Chúa

Đáng chú ý, Mẹ ơi đừng khóc của đạo diễn Lee Ho-kyung là bộ phim khai mạc tại Liên hoan phim Cơ đốc giáo Hàn Quốc lần thứ 7 – Korea Christian Film Festival (KCFF) năm 2022. Tuy phim chứa đựng thông điệp Cơ đốc giáo nhưng đây cũng chính là điểm tựa của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Mặc dù có những cảnh bệnh nhân ung thư theo đạo Thiên Chúa đến nhà thờ và hát thánh ca hoặc cầu nguyện, nhưng bộ phim không đặt nặng về tôn giáo. Thay vào đó, Mẹ ơi đừng khóc tập trung vào việc thể hiện thái độ bình tĩnh của một bệnh nhân ung thư chấp nhận cái chết và khoảng thời gian còn lại ngắn ngủi của mình để gần hơn với Chúa.

(Review) 'Mẹ ơi, đừng khóc': Khi Chúa là điểm tựa tinh thần của những bệnh nhân ung thư

Bên cạnh những thông điệp mà bộ phim muốn truyền tải, Mẹ ơi đừng khóc chỉ dừng lại ở việc cho khán giả cảm thấu được cuộc sống của những người bị ung thư đang trải qua. Một câu chuyện nhẹ nhàng, không có những điều gì đọng lại sau khi kết thúc bộ phim ngoài những giọt nước mắt của khán giả.

Mẹ ơi đừng khóc…, nhưng lại khiến khán giả tại rạp không thể kiềm được nước mắt rơi.

Tóm lại, là một bộ phim tài liệu, Mẹ ơi đừng khóc đã thành công khi tái hiện lại cuộc sống của những bệnh nhân kém may mắn. Qua đó, khán giả đồng cảm được những nổi đau mà họ phải chịu đựng khi mang trong mình căn bệnh quái ác.

Mẹ ơi đừng khóc (tựa gốc: Don’t Cry Mom) khởi chiếu tại rạp từ ngày 23/06/2023. Bật mí nho nhỏ là khán giả nào dễ xúc động nên mang nên mang theo khăn giấy, vì đây là một bộ phim có thể lấy đi nước mắt của bạn.