Được biết cuốn “Ngày xưa có một chuyện tình” là truyện bán chạy hàng đầu của Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành phim điện ảnh. Liệu rằng, tác phẩm có hot như “Mắt biếc” đã từng làm được?

“Ngày xưa có một chuyện tình” của Nhật Ánh lên phim có hot như “Mắt biếc”
Sau “Mắt biếc”, tác phẩm “Ngày xưa có một chuyện tình” của Nguyễn Nhật Ánh lên phim. Ảnh: NSX.

“Ngày xưa có một chuyện tình” – sách bán chạy của Nguyễn Nhật Ánh

Ngày 19.6, nhà sản xuất đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án phim điện ảnh “Ngày xưa có một chuyện tình”. Đây là bộ phim được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016 và tái bản đến hơn 10 lần với các phiên bản bìa sách khác nhau cho đến nay.

“Ngày xưa có một chuyện tình” xoay quanh câu chuyện tình bạn, tình yêu giữa hai chàng trai và một cô gái từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành, phải đối mặt với những thử thách của số phận. Bộ ba Phúc, Vinh, Miền đã cùng yêu, cùng bỡ ngỡ bước vào đời, va vấp và vượt qua.

“Ngày xưa có một chuyện tình” là truyện bán hơn 100.000 bản của Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm do đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh (phim Thưa mẹ con đi) thực hiện, dự kiến ra mắt năm 2024.

Truyện từng lọt vào top 10 tác phẩm best-seller của Nguyễn Nhật Ánh khi chuyển thể thành phim, nhà sản xuất mong khán giả ở những độ tuổi khác nhau đều có thể nhìn thấy câu chuyện của mình, được gợi nhắc một phần tuổi trẻ tươi đẹp và được an ủi bởi nỗi giằng xé, nuối tiếc khi trưởng thành từ nhân vật trong phim. Những thước phim sẽ vừa thơ, vừa thực, lãng mạn nhưng cũng thật dữ dội như chính thời thanh xuân của mỗi người.

Có áp lực trước “Mắt biếc”?

Được biết Mắt biếc là một tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh từng được chuyển thể thành phim do Victor Vũ cầm trịch.

Bộ phim mang về doanh thu hơn 170 tỉ đồng và đưa tên tuổi của nhiều sao trẻ nổi danh như Trần Nghĩa, Trúc Anh…

So với nhiều tác phẩm cùng đề tài như Mắt biếc, Hạ đỏ, Đi qua hoa cúc thì “Ngày xưa có một chuyện tình” có sự khác biệt khi Nguyễn Nhật Ánh khai thác các tình tiết khốc liệt hơn.

Những vụng dại đầu đời được phát triển thành quan hệ yêu đương sâu sắc, trong đó có việc “ăn cơm trước kẻng”, nhân vật nữ chính có thai và phải làm mẹ đơn thân. Nhà xuất bản ban đầu dự tính gắn mác 16+ cho truyện, sau đó quyết định không giới hạn độ tuổi vì cảm nhận tác phẩm mang tính giáo dục cao.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ: “Ngày xưa có một chuyện tình” mang phong vị rất riêng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tiếp xúc với một phần các tác phẩm của ông, tôi nhận thấy bên cạnh khai thác tinh tế những rung động ở tuổi cập kê, “Ngày xưa có một chuyện tình” còn khai thác sâu sắc những lựa chọn và sự trưởng thành trong tình yêu. Đây là câu chuyện rất đỗi dịu dàng nhưng cũng thật dữ dội và có lẽ là tác phẩm đầu tiên mà nhà văn miêu tả nhân vật trong khoảnh khắc gần gũi một cách gợi cảm đến vậy”.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh cho biết, thay vì cảm thấy áp lực với các phim như “Mắt biếc”, anh lại cho rằng: “Tôi nghĩ mỗi đạo diễn khi tiếp nhận kịch bản đều có những lựa chọn riêng và cách xử lý dựa trên nền tác phẩm gốc. Tôi tự tin mình sẽ mang đến những cảm giác, không khí mới, một trải nghiệm điện ảnh thật sự đặc biệt trong lần chuyển thể này”.

Vừa qua, ê-kíp sẽ tổ chức buổi tuyển chọn diễn viên với các vai: Phúc, Vinh, Miền ở giai đoạn thơ ấu (khoảng 12 tuổi) và giai đoạn trưởng thành (từ 17 cho đến 25 tuổi). Ngoài ra, có một nhân vật đặc biệt – bé Su đòi hỏi diễn viên nhí trong độ tuổi 7 – 8 tuổi.