Nam diễn viên được đánh giá không còn phù hợp để thể hiện vai Lã Động Tân kinh điển. Ngoại hình hiện tại của anh bị chê phá hỏng hình ảnh nhân vật.

Ngày 8/6, QQ đưa tin bộ phim thần thoại Đông du chi bát tiên phục ma, do Mã Cảnh Đào, Đổng Duy Gia, Củng Hán Lâm đóng chính, lên sóng nền tảng xem phim trực tuyến ở Trung Quốc.

Vốn là phim chiếu mạng nên chất lượng của Đông du chi bát tiên phục ma không được khán giả đặt kỳ vọng quá lớn. Theo Sohu, tác phẩm có kỹ xảo đẹp nhưng cốt truyện đơn giản.

Không ấn tượng bằng bản cũ

Năm 1998, đạo diễn người Singapore Trương Bảo Liên hợp tác với giám chế Lương Thắng Quyền của TVB để sản xuất bộ phim truyền hình thần thoại giả tưởng, dựa theo cốt truyện dân gian Bát tiên vượt biển. Tác phẩm mang tên Đông du ký, với sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như Mã Cảnh Đào, Quách Phi Lệ, Tạ Thiều Quang, Trịnh Tú Chân, Lâm Tương Bình…

Sau khi ra mắt, với nội dung kể về cuộc hợp sức của 8 vị tiên để chống lại cái ác, Đông du ký không chỉ gây tiếng vang ở Singapore, Hong Kong mà còn nhận được sự yêu thích của khán giả Trung Quốc đại lục. Bộ phim giúp nhiều nghệ sĩ vụt sáng, trở thành tên tuổi lớn trong ngành giải trí. Theo QQ, đến nay, Đông du ký vẫn được xem là tác phẩm thần thoại kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Ma Canh Dao tro lai anh 1
Đông du ký là bản phim thần thoại kinh điển. Ảnh: Sina.

Vì vậy, việc Đông du ký tái dựng bản mới sau 25 năm và sự trở lại của Mã Cảnh Đào nhận được sự quan tâm từ khán giả. Nam diễn viên từng đóng vai Lã Động Tân, thủ lĩnh Bát Tiên cũng như Đông Hoa Đế Quân, kiếp trước của Lã Động Tân trong bản kinh điển.

Theo QQ, Đông du ký bản mới mở đầu bằng trận đánh dài 8 phút giữa Lã Động Tân (Mã Cảnh Đào), Hà Tiên Cô (Đổng Duy Gia) với tinh linh nhện và hồ yêu. Việc hợp sức giúp cả hai dễ dàng đánh bại yêu quái. Tuy nhiên, điều này cũng kích thích tà tâm của Côn Nguyên Ma Tôn – chủ nhân thực sự của hang động.

Lã Động Tân và Hà Tiên Cô muốn tiêu diệt Côn Nguyên Ma Tôn nhưng họ không phải là đối thủ và bị ma lực của Côn Nguyên Ma Tôn đánh trọng thương. Nhân lúc sơ hở, Lã Động Tân hoàn thành việc phong ấn Ma Tôn. Tuy nhiên, không may là Hà Tiên Cô đã bị đánh chết.

Cái chết của Hà Tiên Cô khiến Lã Động Tân đau khổ. Sau đó, anh nhận được tin từ thiên giới rằng Hà Tiên Cô vẫn có thể hồi sinh. Do có công thu phục yêu ma, linh hồn của cô bị giáng xuống làm người thường. Vì vậy, Lã Động Tân quyết định hạ phàm, đi tìm chuyển kiếp của Hà Tiên Cô để khôi phục thân phận thần tiên cho cô.

Dưới thân phận của kẻ ăn mày, Lã Động Tân đi khắp bốn bể và tìm Hà Tiên Cô. Lúc này, Hà Tiên Cô đã trở thành Bạch Oanh – nữ tặc thâm độc. Đã tìm thấy người nhưng Lã Động Tân vẫn cần có thêm Tinh bàn độ thế của Thần cổ Đế Quân mới cứu được Hà Tiên Cô. Vì vậy, anh phải bắt đầu cuộc hành trình mới về phía Đông.

Tuy nhiên, Lã Động Tân không biết rằng mỗi bước đi của anh đều nằm trong tính toán của Ma Tôn. Trong hành trình tìm bảo vật cứu Hà Tiên Cô, Lã Động Tân phải vượt qua kiếp nạn tình trường với Mẫu Đơn Tiên Tử (Lương Duyên đóng).

Ma Canh Dao tro lai anh 2Ma Canh Dao tro lai anh 3
Ma Canh Dao tro lai anh 4Ma Canh Dao tro lai anh 5
Kỹ xảo ổn của Đông du chi bát tiên phục ma. Ảnh: QQ.

Theo QQ, nhìn chung cốt truyện của Đông du chi bát tiên phục ma có tiết tấu nhanh, chặt chẽ nhưng không ấn tượng. Phim tập trung quá nhiều vào hai nhân vật Lã Động Tân và Hà Tiên Cô. Điều này được đánh giá không hợp lý với tựa phim là “Bát tiên phục ma”. Sáu nhân vật thần tiên khác không có đất dụng võ trong tác phẩm.

Là phim kinh phí thấp nhưng hiệu ứng kỹ xảo của Đông du chi bát tiên phục ma được đánh giá khá mãn nhãn. Điểm trừ của dự án là cảnh võ thuật lạm dụng hiệu ứng quá mức, làm mất đi sự chân thật của bản gốc.

Sự trở lại của Mã Cảnh Đào

Mã Cảnh Đào sinh năm 1962, từng là tài tử được săn đón tại showbiz Đài Loan. Thập niên 1990, anh là diễn viên được nữ sĩ Quỳnh Dao o bế, giao vai chính trong nhiều phim lãng mạn như Mai hoa lạc, Ngọn cỏ ven sông, Thủy vân gian.

Giai đoạn sau, tên tuổi anh gắn liền với các vai đại hiệp. Trong đó, phải kể đến những vai diễn nổi tiếng như Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ, Trương Vô Kỵ bản Ỷ thiên đồ long  1994 (hợp tác với Châu Hải My, Diệp Đồng), Đinh Dẫn phim Thục sơn kỳ hiệp. Lã Động Tân trong Đông du ký cũng là nhân vật khó quên của nam diễn viên trên màn ảnh nhỏ.

Ma Canh Dao tro lai anh 6
Vai diễn tái hiện nhân vật kinh điển một thời của Mã Cảnh Đào không được khán giả đón nhận. Ảnh: Douban.

Thập niên 2000, sự nghiệp của Mã Cảnh Đào dần đi xuống do đời tư nhiều bê bối. Sau năm 2016, nam diễn viên không có thêm dự án phim ảnh mới. Vì vậy, việc để một “nam thần hết thời” thể hiện lại vai diễn kinh điển một thời từng được xem là nước đi mạo hiểm và rủi ro cao cho Đông du chi bát tiên phục ma.

Đúng như dự đoán, Mã Cảnh Đào bị chê gượng gạo khi đóng Lã Động Tân ở tuổi 61. Ngoại hình già dặn, rám nắng của nam diễn viên bị đánh giá không phù hợp với nhân vật nam chính vốn mang cốt cách, khí chất thần tiên. Ở những cảnh chiến đấu, việc cường điệu hóa khí chất anh hùng của Mã Cảnh Đào vào mỗi lần xuất hiện, gây ngán ngẩm cho khán giả.

Trong phim, diễn xuất và cảnh đánh nhau của Mã Cảnh Đào cũng không thuyết phục người xem. Do tuổi tác đã cao, đoàn phim phải dùng kỹ xảo để anh thi triển kiếm pháp, còn cảnh đánh nhau tay đôi chỉ có thể quay qua loa.

Trên mạng xã hội, Mã Cảnh Đào bị chê là “thảm họa”, “ăn bám” quá khứ. Vài năm trở lại đây, các nghệ sĩ trung niên, qua thời đỉnh cao, thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh với vai diễn cũ, bất chấp hình ảnh hiện tại không còn phù hợp. Điều này khiến khán giả ác cảm. Và Mã Cảnh Đào hay tác phẩm Đông du chi bát tiên phục ma cũng bị đánh giá dụng cái cũ để gây chú ý.