V-League tạm dừng sau vòng 11, Thai-League đã kết thúc, còn Liga Indonesia, M-League của Malaysia đều tạm dừng để các đội tuyển bước vào đợt “chạy” thứ hạng FIFA.

Trong các đội Đông Nam Á, chỉ có mỗi Indonesia chơi sang để tạo luồng gió mới sau chức vô địch SEA Games, đồng thời cũng là dịp để xua đi nỗi buồn bị tước quyền đăng cai World Cup U-20. Họ mời hẳn nhà vô địch World Cup đến thi đấu với đội tuyển Indonesia tại sân Bung Karno vào ngày 19-6. Trước đó bốn ngày, thầy trò HLV Shin Tae-yong “làm nóng” với đội tuyển Palestine (hạng 98 thế giới).

Đông Nam Á bước vào “mùa chạy” thứ hạng FIFA - 1

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier đang chuẩn bị cho hai trận gặp Hong Kong và Syria. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Còn lại các đội tuyển Đông Nam Á đá với những đội ngoài top 100 và đây cũng là “chiến lược” để tích điểm tăng thứ hạng FIFA.

Việc “chạy” hạng này khá quan trọng vì sẽ ảnh hưởng không ít trước thềm lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2026 diễn ra ngày 20-7 tại Mỹ mà FIFA dựa vào thứ hạng FIFA để chia hạt giống. Cụ thể như với khu vực châu Á, các đội có thứ hạng từ một đến 25 của châu lục (cũng dựa vào bảng xếp hạng FIFA) sẽ được miễn đá vòng đầu. Với quy định này, đội tuyển Việt Nam (VN) (hạng 96 thế giới và 17 châu Á) chắc chắn sẽ được miễn đá vòng đầu để vào thẳng vòng 2, trong khi những đội Đông Nam Á còn lại đang muốn chuyển biến thứ hạng FIFA để có lợi thế này.

Đối thủ ngày 15-6 của đội tuyển VN tại sân Lạch Tray (Hải Phòng) là Hong Kong vừa trải qua sóng gió của nạn dàn xếp tỉ số và cơ quan chức năng đã bắt nhiều cầu thủ liên quan. Tiếp theo, đội tuyển VN sẽ gặp Syria vào ngày 20-6 trên sân Thiên Trường (Nam Định).

Trong khi đó, đội tuyển Thái Lan có hai trận làm khách trước hai đội “kèo dưới” là Đài Loan và Hong Kong. Dù “quân xanh” yếu nhưng HLV Mano Polking gọi hai tay săn bàn Supachok và Chanathip từ Nhật về để ghép đội hình thi đấu dịp những ngày FIFA. Khả năng cao là Thái Lan sẽ thắng cả hai đối thủ dưới cơ trên để tích điểm và cải thiện thứ hạng FIFA đang đứng thứ 112 thế giới.

Đội tuyển Malaysia dịp này tiếp hai đội yếu là Quần đảo Solomon và Papua New Guinea.

Philippines có HLV mới là ông Michael Weiss người Đức, vừa chia tay bóng đá Lào để chuyển sang Manila. HLV Michael Weiss lập tức gọi 26 cái tên chuẩn bị cho hai trận tiếp Nepal ngày 15-6 và Hong Kong ngày 19-6.

Với bóng đá Campuchia lâu nay ít chú trọng vào bảng xếp hạng FIFA nhưng nay khi mời HLV Felix Dalmas về đã kết nối đá giao hữu một trận với Bangladesh ngày 15-6.

Bóng đá Đông Nam Á gần đây bắt đầu chú trọng vào những ngày FIFA để cải thiện thứ hạng và có thể nói rằng đây là dịp rầm rộ nhất để đua vào top 100 mà bóng đá VN đã đạt được từ thời HLV Park Hang-seo.