Không rao giảng đạo lý hay những bài học đạo đức, phim tài liệu ‘Ocean’ nhắc nhở loài người về những sinh vật đang cùng chúng ta chia sẻ Trái đất này.

Phim tài liệu Ocean (Đại dương) cho phép chúng ta lại thật gần những sinh vật biển quý hiếm nhờ những máy quay đã được đặt vào các tầng nước sâu của mọi đại dương trên thế giới. Với thời lượng 84 phút, phim vẽ nên một bức tranh đa dạng về cuộc sống của những sinh vật trong lòng đại dương mênh mông và huyền bí.

Bộ phim do các nhà làm phim Thụy Sĩ, Pháp, Tây Ban Nha, Monaco, UAE, Mỹ… cùng sản xuất. Gần đây, phim được chiếu miễn phí và thảo luận tại Việt Nam, nhân Ngày Môi trường thế giới (5-6).

Thế giới sinh vật biển trù phú, đa sắc

Bộ phim mở đầu với phần giới thiệu của người dẫn chuyện, đưa chúng ta dần bước vào thế giới đại dương đầy huyền ảo, kỳ bí.

Phim lấy tông màu xanh làm chủ đạo, từ sắc xanh thẫm của nước biển, xanh nhè nhẹ của mây trời, đến sắc xanh lá của cây cối tự nhiên. Trên nền bối cảnh đậm màu xanh ấy, nhịp điệu sống của các sinh vật biển thay đổi theo mùa.

Ocean: Sẽ ra sao nếu con người cứ tàn ác với đại dương? - Ảnh 2.
Nhìn cảnh đàn cá bơi như một vũ điệu bất tận, một khán giả của Ocean cho biết đã rơi nước mắt vì sự kỳ diệu của đại dương – Ảnh: Disney

Bên dưới làn nước xanh là môi trường sống của hàng loạt loài sinh vật quý hiếm, từ những loài cá bé nhỏ, những chú rùa con mới nở, đến những “hung thần đại dương” khổng lồ ai nhìn thấy cũng phải khiếp sợ.

Càng đi sâu khám phá thế giới dưới lòng đại dương, ta càng thấy mở ra trước mắt một thế giới sinh động, sôi nổi, không khác gì thế giới con người.

Những chú cá heo thỉnh thoảng đua nhau xem ai bơi nhanh hơn, vừa đua vừa xoay vòng như khiêu vũ trên biển. Rùa mẹ chở rùa con trên lưng, ấm áp như một gia đình. Từng đàn cua biển xếp chồng lên nhau như quân đội, mạnh mẽ tiến về phía trước.

Ocean: Sẽ ra sao nếu con người cứ tàn ác với đại dương? - Ảnh 3.
Cuộc sống của những sinh vật biển cũng đa dạng, phong phú như cuộc sống của con người – Ảnh: Disney

Mỗi khi biển lặng, trời đẹp, các loài sinh vật thi nhau trồi lên mặt nước, tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên. Khi biển nổi cơn dông bão, sấm sét đùng đùng, chúng ngay lập tức tìm chỗ trú, chờ đợi cơn bão đi qua. 

Sau đó, chúng chia nhau tản ra, xuôi theo gió và hải lưu, mang sự sống tới những vùng biển khác, khám phá đại dương bao la vô tận.

Trong thế giới rộng lớn ấy, giữa các loài vật lại có những mối liên hệ cần thiết không ngờ tới. “Một kẻ tấn công, một kẻ cần bảo vệ. Đi cùng một sinh vật to lớn luôn là những sinh vật nhỏ bé. Chúng kết nối với nhau, di chuyển từ châu lục này sang châu lục khác không chút trở ngại”.

Ocean mang thông điệp hòa giải 

Thay vì nhịp điệu nhanh, đầy hào hứng như khi mô tả thế giới sống của các sinh vật, những cảnh phim xuất hiện con người trong Ocean đều có tốc độ chậm rãi hơn, mang đến bầu không khí nặng nề, lạnh lẽo bao trùm trước những hành động tàn ác của con người.

Ocean: Sẽ ra sao nếu con người cứ tàn ác với đại dương? - Ảnh 4.
Đại dương trù phú luôn có nhiều điều bí ẩn để con người khám phá – Ảnh: Disney

Bộ phim khiến khán giả phải suy ngẫm với thông điệp đầy tính nhân văn. Nếu chúng ta tiếp tục cướp bóc và làm ô nhiễm đất liền rồi coi biển cả như là ống cống, thì đây sẽ là những sinh vật mà chúng ta sẽ mất đi trong tương lai gần, gây nên một sự rối loạn to lớn trong sự cân bằng của tự nhiên. Và ai đoán được cơn giận dữ của tự nhiên mà chúng ta phải gánh chịu sẽ là như thế nào?

Phần cảnh báo của người dẫn chuyện càng nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng mà những hành động vô ý thức của con người mang đến: “Các giống loài bị tuyệt chủng biến mất mãi mãi. Chẳng loài vật nào có thể tự đứng lên để bảo vệ mình cả. 

Và trong khi sự thờ ơ của chúng ta khiến những loài sinh vật tuyệt diệu biến mất, bây giờ chúng ta muốn được bảo vệ chúng hơn bao giờ hết”.

Ocean: Sẽ ra sao nếu con người cứ tàn ác với đại dương? - Ảnh 5.
Những loài sinh vật tuyệt đẹp có thể biến mất nếu con người không có ý thức bảo vệ – Ảnh: Disney

“Ở mọi vĩ độ Trái đất, có những người đã lặn xuống tận lòng đại đương để được khám phá, để được hiểu biết. Chúng ta phải nghiên cứu mọi giống loài. Vẫn còn nhiều điều để khám phá ở một vũ trụ không trọng lượng luôn di chuyển khổng lồ, không sợ hãi trước sự hiện diện của con người”.

Hình ảnh con người và sinh vật song hành bên cạnh nhau ở cuối bộ phim giống như một cái bắt tay hòa giải, cho thấy giấc mơ về sự hòa hợp giữa hai giống loài là điều có thể. 

Để thế giới đại dương luôn đa dạng màu sắc và tồn tại những sinh vật tuyệt đẹp, con người cần ý thức về những hành động của mình, góp phần xây dựng môi trường biển lành mạnh, trong sạch, ngày một phát triển.