Bạo lực leo thang ở trận chung kết SEA Games 32 giữa Indonesia và Thái Lan khiến trọng tài phải rút ra bảy thẻ đỏ và 12 thẻ vàng, tối 16/5.

Nguồn cơn ẩu đả đến từ màn ăn mừng bàn thắng thái quá của Thái Lan, sau khi Yotsakon Burapha gỡ hoà 2-2 ở những giây bù giờ cuối cùng hiệp hai. Trợ lý HLV cùng các cầu thủ dự bị và một vài thành viên khác trong ban huấn luyện Thái Lan chạy về phía Indonesia mừng bàn thắng đầy khiêu khích. Hành động này nhằm trả đũa cho việc Indonesia lao vào sân mừng chiến thắng trước đó một phút. Thực tế, các thành viên của Indonesia không cố tình, mà nhầm tưởng trận đấu kết thúc khi trọng tài thổi còi đá phạt.

Chứng kiến màn khiêu khích của người Thái, một số cầu thủ và ban huấn luyện Indonesia bên ngoài sân không thể ngồi yên. Dự bị số 18 Titan Agung lao đến đạp trợ lý HLV của Thái Lan, thổi bùng bạo lực. Hai người này sau đó phải nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Titan (số 18, đỏ) bị đuổi sau khi đánh nhau với trợ lý HLV Thái Lan. Ảnh: Lâm Thoả
Titan (số 18) bị đuổi sau khi đánh nhau với trợ lý HLV Thái Lan. Ảnh: Lâm Thoả

Mọi chuyện lại căng thẳng khi Indonesia ghi bàn nâng tỷ số lên 3-2 ngay đầu hiệp phụ. Indonesia trả đũa, ăn mừng khiêu khích trước khu kỹ thuật Thái Lan. Đôi bên lại lao vào đấm đá. Sau khi các nhân viên an ninh can thiệp và xoa dịu tình hình, trọng tài rút thêm ba thẻ đỏ. Một trong số đó dành cho trợ lý HLV Thái Lan, người song phi vào nhân viên truyền thông bên phía Indonesia. Giám đốc kỹ thuật đội bóng xứ Vạn đảo cũng bị đấm chảy máu mồm và ngã ra.

Trọng tài chính còn truất quyền thi đấu của hậu vệ Komang Teguh bên phía Indonesia và thủ môn Soponwit Rakyart (Thái Lan), do hai cầu thủ này đấm nhau ngay trước sự chứng kiến của các trọng tài.

Do tình hình lộn xộn ở nhiều điểm nóng, các trọng tài không quan sát được hết nên nhiều thành viên hai đội thoát án phạt.

Komang (số 4, đỏ) và thủ môn Soponwit (vàng) bị đuổi sau màn đấu võ. Ảnh: Hiếu Lương
Komang (số 4, đỏ) và thủ môn Soponwit (vàng) bị đuổi sau màn đấu võ ở chung kết SEA Games 32. Ảnh: Hiếu Lương

Khi hai đội thi đấu trở lại, Thái Lan và Indonesia đều còn 10 người trên sân. Quân số của Thái Lan giảm xuống còn chín người, khi Jonathan Khemdee nhận thẻ vàng thứ hai ở phút 101, sau pha phạm lỗi ngăn cản Indonesia phản công.

Chơi thiếu người, Thái Lan tiếp tục thủng lưới và bị dẫn 2-4. Các cầu thủ áo xanh kiệt sức và không thể theo kịp tốc độ của đối thủ. Tiền đạo Teerasak Poeiphimai bị đuổi ở phút 118, sau pha phạm lỗi với Ananda – cầu thủ vào thay người bên phía Indonesia.

Trận chung kết có tỷ số 5-2 nghiêng về Indonesia, chứng kiến tổng cộng bảy thẻ đỏ và 12 thẻ vàng. Thái Lan kết thúc trận đấu với chỉ tám người, còn Indonesia là 10 người. Đây là trận chung kết có nhiều thẻ đỏ nhất trong lịch sử các kỳ SEA Games.