Với những gì đã thể hiện ở lễ khai mạc, hôm nay chủ nhà Campuchia được kỳ vọng tiếp tục đem đến một buổi lễ ấn tượng để khép lại kỳ Đại hội đặc biệt.

Các nội dung cuối cùng của SEA Games đã khép lại tối 16/5, với trận chung kết bóng đá nam giữa Indonesia và Thái Lan. Hôm nay không còn nội dung nào thi đấu, và chỉ có lễ bế mạc buổi tối. Ngọn đuốc trên sân Morodok Techo cũng sẽ tắt ở cuối lễ bế mạc, khép lại một kỳ Đại hội nhiều dấu ấn.

Lễ khai mạc SEA Games 32 tối 5/5/2023 trên sân Morodok Techo ở ngoại ô Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Lâm Thỏa
Lễ khai mạc SEA Games 32 tối 5/5/2023 trên sân Morodok Techo ở ngoại ô Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Lâm Thỏa

Cũng như trước lễ khai mạc, ban tổ chức không thông báo về nội dung chương trình của bế mạc.

Việt Nam đứng đầu bảng tổng sắp SEA Games 32 với 136 HC vàng, 105 bạc và 114 đồng, cũng là đoàn duy nhất có cả ba loại huy chương trên 100 chiếc. Thái Lan đứng thứ hai với 108 HC vàng, 96 bạc và 108 đồng. Chủ nhà Campuchia để Indonesia chiếm chỗ thứ ba trong những ngày cuối, nhưng thứ tư cũng là vị trí cao nhất của họ trong lịch sử Đại hội. Cả 11 đoàn đều giành huy chương, riêng Timor Leste không có HC vàng.

VĐV giành nhiều HC vàng nhất Đại hội là kình ngư Quah Ting Wen (Singapore) với sáu HC vàng. Em trai và em gái cô Quah Zheng Wen và Quah Jing Wen cùng giành năm HC vàng, cũng từ môn bơi. Ở môn điền kinh, Nguyễn Thị Oanh đứng đầu với bốn HC vàng nội dung chạy 1.500m, 5.000m, 10.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật.

Lễ khai mạc SEA Games 32 tối 5/5 từng được đánh giá cao về sự công phu, ngang tầm Asiad, với thời lượng 150 phút. Ban tổ chức thậm chí hướng tới một lễ khai mạc có đẳng cấp Olympic, còn lễ bế mạc dự kiến không được chú trọng nhiều như vậy. Tuy nhiên an ninh sẽ được thắt chặt hơn trong lễ bế mạc, chẳng hạn trẻ em dưới 10 tuổi sẽ không được vào sân.

Các ngày thi chính thức của SEA Games 32 diễn ra từ 6/5 đến 16/5, nhưng có những môn đã thi đấu từ 29/4 vì chương trình dày. Sau Đại hội, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia Vath Chamroeun chỉ ra những điểm thành công như chủ nhà giành vị trí thứ tư toàn đoàn lịch sử, lượng phóng viên truyền thông đông đảo đến tác nghiệp, việc chủ nhà miễn phí ăn ở cho các đoàn, và nữ VĐV điền kinh chủ nhà Bou Samang không từ bỏ khi chạy về đích cuối dưới trời mưa nặng hạt.

SEA Games 33 sẽ diễn ra tại Thái Lan tháng 12/2025.

Hôm nay bế mạc SEA Games 32 - 1