Guardians of the Galaxy Vol. 3 (Vệ binh dải ngân hà 3) cuối cùng cũng ra rạp, mang nhóm siêu anh hùng yêu thích của khán giả trở lại trong chuyến phiêu lưu cuối cùng đầy cảm xúc.

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 1.
“Vệ binh dải ngân hà 3” ra mắt tại các cụm rạp từ ngày 5/5

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

Bắt đầu từ năm 2014, cuộc hành trình của Star-Lord/Peter Quill và đồng đội là một trong những cốt truyện quan trọng đối với Vũ trụ Điện Ảnh (MCU) bên cạnh Avengers (Biệt đội siêu anh hùng). Nghĩa là phần kết của Guardians of the Galaxy Vol. 3 cũng được cho là sẽ gây ấn tượng mạnh về mặt cảm xúc.

Thất bại của High Evolutionary

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 2.
Tạo hình High Evolutionary (Chukwudi Imuji đóng)

Nhân vật phản diện chính của Guardians of the Galaxy Vol. 3 là High Evolutionary. Do Chukwudi Imuji thủ vai, mục tiêu của High Evolutionary là định hình lại vũ trụ theo ý muốn của anh ta, loại bỏ những điểm không hoàn hảo khỏi mọi loài trong thiên hà thông qua thử nghiệm và tra tấn tàn khốc.

Một trong những thí nghiệm trước đây của hắn ta là Rocket Raccoon, dẫn đến cuộc đối đầu với các Vệ binh dải ngân hà và kết thúc là sự thất bại của High Evolutionary.

Cuối phim Guardians of the Galaxy Vol. 3, sau khi đối đầu với chính thuộc hạ của mình trên tàu vũ trụ, High Evolutionary xuất hiện trở lại ở đoạn cao trào, dồn Rocket Raccoon vào tường. Sau đó, đồng đội của Rocket Raccoon đã góp sức để hạ gục kẻ thủ ác.

Tuy nhiên, Rocket Raccoon đã từ chối giết High Evolutionary và để mặc hắn ta khi còn tàu sắp phát nổ. Mặc dù bị bỏ lại trên con tàu của chính mình khi nó phát nổ, nhưng số phận của High Evolutionary vẫn còn hơi mơ hồ, đặt ra câu hỏi liệu hắn ta có thể trở lại trong tương lai của MCU hay không.

Nhiều sáng tạo của High Evolutionary được cứu sống

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 3.
Các Vệ binh dải ngân hà tại Knowhere

Một trong những khía cạnh chính của Guardians of the Galaxy Vol. 3 là tập trung vào việc cứu sống các đối tượng thử nghiệm của High Evolutionary. Từ những đứa trẻ mà anh ta giam cầm và tra tấn để xây dựng chủng tộc ưu việt của mình cho đến các loài động vật khác nhau, nhóm Vệ binh dải ngân hà đã cứu rất nhiều mạng sống trong cao trào của bộ phim.

Những sinh mạng vô tội sau đó được đưa tới Knowhere, căn cứ của Vệ binh dải ngân hà được trang bị như một con tàu vũ trụ khổng lồ, cùng với Nebula và Drax the Destroyer để nuôi nấng và bảo vệ họ.

Gamora chọn đi cùng nhóm Ravagers thay vì Star-Lord

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 4.
Gamora trong phim “Vệ binh dải ngân hà 3”

Bộ phim kết thúc với cảnh Gamora trở lại nhóm Ravagers mà giờ đây cô ấy gọi là gia đình của mình, thay vì ở lại với Star-Lord. Dù nhiều khán giả đã kỳ vọng vào sự hòa giải giữa hai người nhưng Gamora khẳng định cô ấy là một con người khác vì cô ấy chưa trải qua những gì mà Gamora cũ đã trải qua, khiến Star-Lord nhận ra rằng anh không thể ép buộc cô ấy yêu mình một lần nữa. Do đó, Gamora quay trở lại gia đình mới mà cô đã tìm thấy là Ravagers.

Drax the Destroyer và Nebula ở lại Knowhere

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 5.
Drax the Destroyer và Nebula (phải)

Hai trong số những nhân vật khác đã chính thức “nghỉ hưu” khỏi nhóm Vệ binh dải ngân hà là Drax the Destroyer và Nebula. Bộ đôi quyết định ở lại Knowhere vào cuối phim, xây dựng lại nơi đây thành một xã hội dành cho các đối tượng được giải cứu của High Evolutionary.

Lý do của Nebula cho điều này bắt nguồn từ việc Thanos lạm dụng cô ấy, với việc nhân vật này khăng khăng muốn xây dựng một nền giáo dục tốt hơn cho những đứa trẻ so với cách mà cô ấy phải chịu. Drax cũng tương tự, chọn giúp nuôi nấng lũ trẻ sau khi mất con gái trước Guardians of the Galaxy Vol. 1, vì anh ấy được sinh ra để làm cha chứ không phải kẻ hủy diệt.

Tại sao Star-Lord lại về nhà?

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 6.
Star-Lord/Peter Quill do Chris Pratt (giữa) thủ vai

Xuyên suốt bộ phim, Star-Lord phải vật lộn với sự mất mát của Gamora, cũng như những người thân yêu khác đã chết trong cuộc đời anh như mẹ và Yondu. Tại một thời điểm trong câu chuyện, Star-Lord được nhắc nhở rằng anh đã bỏ rơi ông nội của mình trên Trái đất, điều này giải thích cho quyết định trở về nhà của anh ở cuối phim. Do đó, anh đoàn tụ với ông nội của mình sau hơn 30 năm và sống với ông trên Trái đất trong tương lai gần.

Nhóm mới được thành lập bởi Rocket Raccoon

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 7.
Rocket Raccoon

Sau khi Star-Lor tuyên bố từ giã nhóm, anh chỉ định Rocket Racco làm thủ lĩnh. Cảnh hậu danh đề đầu tiên của bộ phim tiết lộ nhóm Vệ binh dải ngân hà mới. Bên cạnh Rocket là Groot, Kraglin và Cosmo cũng tham gia vào đội.

Đoạn kết của Guardians of the Galaxy Vol. 3 cũng cho thấy hai thành viên Guardians mới khác: Adam Warlock và Phylla-Vell.

Kết phim 'Vệ binh dải ngân hà 3' có ý nghĩa gì? - Ảnh 8.
Các nhân vật chính trong “Vệ binh dải ngân hà 3”

Xét về ý nghĩa thực sự của phần kết của Guardians of the Galaxy Vol. 3, bộ phim mang đến cảm giác kết thúc hoàn hảo. Bất chấp các chủ đề còn bỏ ngỏ cho những lần xuất hiện trong tương lai, sự lặp lại này của những Người bảo vệ đã thực sự kết thúc.

Bộ phim gói gọn một cách hoàn hảo từng tuyến nhân vật, từ việc nuôi dạy con cái của Drax và Nebula cho đến quá trình tìm kiếm một gia đình của Gamora và sự hòa giải của Star-Lord với người thân của anh ấy, cái kết của bộ phim thực sự mang ý nghĩa kết thúc cho những Vệ binh dải ngân hà ra mắt từ năm 2014.

Điều này được điển hình hóa một cách hoàn hảo bởi quá khứ của Rocket Raccoon, nền tảng cảm xúc cho cả phim và khiến Guardians of the Galaxy Vol. 3 trở thành một trong những nỗ lực tốt nhất của MCU kể từ Avengers: Endgame (Avengers: Hồi kết, 2019).