Được gọi vui là “đạo diễn của những phim nghèo”, Vũ Ngọc Đãng xây dựng vũ trụ điện ảnh khác biệt bằng khả năng kể chuyện với ngôn ngữ gần gũi cuộc sống của người dân lao động.

Sử dụng mô-típ tình cha con quen thuộc, nhưng Con Nhót mót chồng – tác phẩm mới khắc họa thành công dấu ấn đặc trưng của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – không hề thiếu tính bất ngờ. Phim xoay quanh xung đột cố hữu trong gia đình đơn thân, khi những trận cãi vã, hờn trách dẫn đến vết nứt khó lòng hàn gắn giữa ông Xỉn (Thái Hòa thủ vai) và Nhót (Thu Trang thủ vai). Mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm khi ông Xỉn muốn tìm cho con gái một người chồng hoàn hảo, còn Nhót lại trót yêu người có quá khứ bất hảo.

Khi cảm xúc được khai thác tối đa

Không khó để nhận ra đặc trưng trong phim của Vũ Ngọc Đãng nếu điểm qua một số tác phẩm nổi bật như Bố giàHotboy nổi loạnKhi con là nhà… Đó là những câu chuyện xoáy sâu vào góc khuất xã hội, đặc tả con người lao động với nhiều nỗi niềm trong cuộc sống mưu sinh. Đó cũng có thể là những mâu thuẫn trong các gia đình có nhiều tổn thương vì không thể cảm thông và thấu hiểu nhau.

Con Nhot mot chong anh 1
Phim của Vũ Ngọc Đãng xoáy sâu vào những góc khuất của xã hội.

Con Nhót mót chồng được xem là chất xúc tác để chất đời và cái tình trong phong cách làm phim của Vũ Ngọc Đãng phát huy tối đa. Đặc biệt, kịch bản tiếp tục làm nổi bật sở trường khắc họa câu chuyện cha con quen thuộc trong hầu hết gia đình Việt Nam. Song, mâu thuẫn cha con không phải đề tài mới trên màn ảnh. Vì vậy, Vũ Ngọc Đãng đã làm thế nào để thổi được cảm xúc vào từng khung hình và mang đến sự khác biệt cho Con Nhót mót chồng.

Con Nhót mót chồng phát huy tối đa cái tình và chất đời trong phong cách làm phim của đạo diễn.

Con Nhot mot chong anh 2
Con Nhót mót chồng phát huy tối đa cái tình và chất đời trong phong cách làm phim của đạo diễn.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng chia sẻ: “Tôi nghĩ ở Việt Nam có 1 triệu, 2 triệu hay bao nhiêu gia đình đi nữa, chắc hơn 50% cha con trong số đó đều khắc khẩu với nhau. Song, hoàn cảnh mỗi gia đình khác nhau và sự khắc khẩu cũng vậy. Câu chuyện Con Nhót mót chồng được xây dựng trong một xóm lao động phức tạp, toàn những thành phần bất hảo, không trộm cắp thì cũng lừa đảo. Chọn một gia đình đặc biệt nhất trong xóm đặc biệt đó để kể về xung đột giữa cha con, tôi nghĩ những tổn thương, mâu thuẫn sẽ rất khác biệt”.

Ông cũng cho rằng Con Nhót mót chồng không cố để tạo ra một phiên bản tách biệt hay bước ra khỏi cái bóng của web-series đã rất thành công. Bởi lẽ, kịch bản phim vốn đã rất cảm xúc, điều quan trọng phải kể sao để người xem cười được, khóc được và đồng cảm được. “Tôi không trao sứ mệnh cho Con Nhót mót chồng phải thế này, thế kia, nên không cần làm gì màu mè mà chỉ cần đi vào những gì đời thường, thật nhất để khán giả thương ông Xỉn và Nhót. Với kịch bản, thực lực diễn viên, sự am hiểu của tôi về cuộc sống của dân lao động, tôi nghĩ tôi sẽ làm tốt”, Vũ Ngọc Đãng cho biết.

Sự kết hợp của những thỏi nam châm cảm xúc

Ngoài câu chuyện đời thường được xây dựng trong một gia đình đặc biệt của xóm lom com với màn chốt kèo hài hước “con lấy chồng, cha bỏ rượu” được đẩy cao trào bằng các xung đột giữa ông Xỉn và Nhót, sự kết hợp của bộ ba Thái Hòa, Thu Trang và Vũ Ngọc Đãng cũng trở thành yếu tố khiến khán giả mong đợi Con Nhót mót chồng sẽ tạo nên những cú nổ về mặt cảm xúc.

Con Nhot mot chong anh 3
Khán giả mong đợi màn kết hợp của bộ ba Thái Hòa, Thu Trang và Vũ Ngọc Đãng.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng là người thi vị hóa cảm xúc bằng ngôn ngữ điện ảnh chân thật, khai thác về sự sôi động trong các con hẻm đặc trưng ở Việt Nam. Theo anh, chất liệu đời sống ở các khu lao động đó đã trở thành văn hóa, máu thịt “vì cả quãng đời tuổi trẻ, tôi sinh sống và trưởng thành từ những khu lao động xô bồ như thế”.

Trong khi đó, Thái Hòa không hề thiếu những lần lấy nước mắt của khán giả với các nhân vật người cha mang nhiều trăn trở, bế tắc trong mối quan hệ với con gái. Riêng với Thu Trang, nữ diễn viên từng rất thành công trong việc khắc họa hình ảnh các nhân vật mang những nỗi đau sâu sắc, tổn thương tình cảm như Thu Quỳnh của Tiệc trăng máu hay mẹ Mưa trong Nắng.

Thái Hòa và Thu Trang không ít lần lấy nước mắt khán giả.

Con Nhot mot chong anh 4
Thái Hòa và Thu Trang không ít lần lấy nước mắt khán giả.

Con Nhót mót chồng không chỉ chiêu đãi người xem những thước phim sôi nổi về một khu xóm đặc biệt với đầy thành phần bất hảo, mỗi người dân là một màu sắc khác nhau, vừa gần gũi vừa hài hước, dễ thương… tác phẩm điện ảnh này còn đem lại những giá trị chân thành về tình làng nghĩa xóm và hơn hết là suy ngẫm về tình cha con. Bởi lẽ, sau những trận khẩu chiến để lại nhiều tổn thương, hóa ra, chỉ vì không biết cách bày tỏ, chúng ta khiến đối phương không biết mình yêu thương họ nhiều như thế nào.