Đội tuyển U23 Việt Nam bắt đầu tập trung từ ngày 1/3 với 41 cầu thủ. Sau một tuần tập luyện, U23 Việt Nam đã chia tay 13 cầu thủ ở tập huấn đầu tiên dưới thời huấn luyện viên Troussier. Sau đó, huấn luyện viên Troussier đã bổ sung thêm 4 cầu thủ từ U20 Việt Nam. Trước đó, U23 Việt Nam cũng đã được tập luyện cùng với đội tuyển Việt Nam trong 5 ngày. Đây được xem là quá trình để huấn luyện viên Troussier có đánh giá chung về tình hình lực lượng ở các độ tuổi. Điều này giúp ông dần hình thành bộ khung cả thế hệ kinh nghiệm lẫn kế cận cho đội tuyển Việt Nam.

Trước mắt huấn luyện viên Troussier là cùng U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32. Đây cũng là lứa cầu thủ được tập trung tối đa về mặt kỹ, chiến thuật lần này. Ông Troussier cũng xác định đây là thế hệ sẽ đóng vai trò nòng cốt của đội tuyển Việt Nam hướng đến vòng loại World Cup 2026. SEA Games 32 vì thế là giải đấu nằm trong kế hoạch của việc chuẩn bị.

Sau gần nửa tháng luyện tập, U23 Việt Nam đã có trận đấu giao hữu đầu tiên vào chiều 14/3. Đối thủ của thầy trò huấn luyện viên Troussier là CLB Phú Thọ – đội bóng đang thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia. Đây được xem là đối thủ vừa tầm để các cầu thủ có thể triển khai ý đồ chiến thuật của tân huấn luyện viên trưởng. Việc U23 Việt Nam thắng 2-1 không quá quan trọng bằng việc ông Troussier sẽ rút ra được những vấn đề gì ở trận giao hữu này.

U23 Việt Nam không lựa chọn các đối thủ mạnh như Hà Nội FC hay Viettel bởi lẽ, đây đều là những đội bóng mạnh hàng đầu của V.League. Trong đội hình của U23 Việt Nam có nhiều cầu thủ vẫn ít được tham dự sân chơi số 1 quốc gia, kinh nghiệm chưa có nhiều. Chính vì vậy, việc lựa chọn một đối thủ vừa tầm như CLB Phú Thọ giúp ông Troussier có thể triển khai những ý đồ chiến thuật như mong muốn.

Cũng vì thế mà đây là trận đấu mà huấn luyện viên Troussier đã đóng cửa với khán giả và truyền thông. Một trận đấu mà vấn đề chiến thuật đã được ông thầy người Pháp “bảo mật”. Đó được xem là điều khiến giới truyền thông khá bất ngờ. Bởi lẽ, sau quá trình luyện tập gần nửa tháng, điều mà tất cả muốn chứng kiến là một U23 Việt Nam có hình hài mới mẻ như thế nào. Từ nay đến SEA Games 32 còn khoảng 2 tháng nữa, đây có thể là thời điểm mà mọi thứ mới bắt đầu được định hình cả về mặt lực lượng và chiến thuật.

Sau đây, U23 Việt Nam và huấn luyện viên Troussier sẽ chốt danh sách đội hình U23 Việt Nam với 24 cầu thủ và 3 thủ môn tham dự Doha Cup 2023. Đây cũng được xem là giải đấu giúp U23 Việt Nam “tổng duyệt” trước khi tham dự SEA Games 32. Ở giải đấu này, ngoài U23 Việt Nam thì U23 Thái Lan là đại diện Đông Nam Á còn lại tham dự.

Các đội tuyển tham dự giải Doha Cup 2023 được xếp cặp ngẫu nhiên thi đấu 2 lượt trận đầu tiên. Dựa trên kết quả 2 trận này, ban tổ chức sẽ phân hạng dựa trên điểm số, hiệu số và chia cặp đấu theo thứ hạng ở lượt trận thứ ba. Theo lịch thi đấu, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Iraq và U23 UAE. Đây đều là những đối thủ nặng ký, giúp các học trò của huấn luyện viên Troussier được cọ xát chất lượng.

Màn trình diễn của U23 Việt Nam ở giải đấu lần này sẽ giúp huấn luyện viên Troussier rút ra nhiều vấn đề. Bởi khi bước vào các trận đấu cụ thể, với các đối thủ mạnh, những điểm yếu của U23 Việt Nam sẽ lộ ra. Tại SEA Games 32, U23 Việt Nam sẽ thi đấu mà không có sự bổ sung của các cầu thủ quá tuổi như những kỳ trước. Đây cũng là vấn đề đòi hỏi huấn luyện viên Troussier phải lựa chọn các nhân tố chủ chốt để dẫn dắt lối chơi của U23 Việt Nam.