Đề tài nữ quyền đã không còn xa lạ đối với những nhà làm phim, nhưng thể hiện được như thế nào lại là một chuyện. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ sắp tới, cùng điểm qua một vài bộ phim có yếu tố nữ quyền. 

Strong woman Do Bong Soon (Cô nàng mạnh mẽ Do Bong Soon)

Nội dung bộ phim kể về cô nàng Do Bong Soon sở hữu sức mạnh vượt trội. Chính vì sức mạnh này mà cô được nam chính thuê làm vệ sĩ, vì anh thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại đe dọa. Trong quá trình ở bên nhau, cả hai đã nảy sinh tình cảm. 

Cô nàng mạnh mẽ Do Bong Soon là một bộ phim hài hước đan xen tình cảm, với sự tham gia của các diễn viên Park Hyung Sik, Park Bo Young và Kim Ji Soo.
Cô nàng mạnh mẽ Do Bong Soon là một bộ phim hài hước đan xen tình cảm, với sự tham gia của các diễn viên Park Hyung Sik, Park Bo Young và Kim Ji Soo. Ảnh: VieON

Nếu như theo quan niệm của chúng ta, khi nam luôn là phái mạnh và nữ là phái yếu thì bộ phim này hoàn toàn trái ngược. Cô nàng mạnh mẽ Do Bong Soon thể hiện đề tài nữ quyền với hình ảnh cô gái đầy mạnh mẽ.

Tác phẩm cho thấy quan điểm phụ nữ cũng có thể mạnh mẽ che chở cho các cánh mày râu. Ngoài sở hữu sức mạnh, cô nàng cũng sở hữu tinh thần trượng nghĩa, dám lên tiếng vì cái xấu. Thậm chí việc bế công chúa thường thấy nam bế nữ, những trong bộ phim này nữ chính đã làm điều ngược lại.  

Anne with an E (Anne tóc đỏ)

Anne with an E là một bộ phim được sản xuất dựa trên tiểu thuyết “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” của nhà văn Lucy Maud Montgomery. 

Tác phẩm lấy bối cảnh những năm 1890 của xã hội Canada ngày trước, kể về nhân vật Anne – một cô bé mồ côi với mái tóc đỏ được nhận nuôi bởi nhà Cuthbert. Bộ phim thể hiện hành trình trưởng thành của Anne. 

Bộ phim đề cao nữ quyền và  xóa bỏ các định kiến. Anne đã đấu tranh vì ước mơ của bản thân.
Bộ phim đề cao nữ quyền và xóa bỏ các định kiến. Anne đã đấu tranh vì ước mơ của bản thân. Ảnh: Netflix

Anne có một sức sống mạnh mẽ với lý tưởng nữ quyền cao cả. Gia đình nhận nuôi cô bé muốn nhận một bé nam thay vì bé gái, chính vì thế khi được giữ lại Anne đã làm tất cả công việc nặng nhọc, cô bé muốn thể hiện con gái cũng có thể làm được việc của con trai. Hay Anne sẵn sàng thức cả đêm để viết một bài báo đòi lại công bằng cho nữ giới vì một người bạn bị các bạn trai nói xấu.  

Cô Ba Sài Gòn

Bộ phim lấy bối cảnh Sài Gòn năm 1969, kể về nhà may Thanh Nữ 9 đời đều may áo dài. Nhưng đến đời Như Ý, cô không có hứng thú với áo dài mà chỉ hứng thú với đồ Tây.

Câu chuyện bắt đầu khi cô vô tình đến năm 2017 và gặp mình của 48 năm sau. Tại đây, nhiều biến cố đã xảy ra và cô buộc phải học cách từ bỏ cái tôi và bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp của bản thân. 

Phim đã xuất sắc đoạt giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất tại Cánh diều Vàng năm 2017. Ảnh: T. L.
Phim đã xuất sắc đoạt giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất tại Cánh diều Vàng năm 2017. Ảnh: CGV

Bộ phim tập trung chủ yếu vào những nhân vật chính là nữ, các nhân vật nam xuất hiện rất ít kể cả trên phim lẫn poster.

Cô Ba Sài Gòn xoay quanh những người phụ nữ phấn đấu hết mình vì sự nghiệp của bản thân. Tác phẩm cho thấy, không chỉ đàn ông mới có thể làm trụ cột gia đình, dẫn chứng có thể thấy ở nhà may Thanh Nữ truyền nhân đều là những người phụ nữ. 

Nữ quyền trong bộ phim Cô Ba Sài Gòn thể hiện bằng việc những người phụ nữ ở đó đấu tranh cho sự nghiệp và những điều mình muốn làm.