Trả lời báo chí Bồ Đào Nha, tiền đạo Huỳnh Như cho biết cô chấp nhận rủi ro khi xuất ngoại ở tuổi 31 nhưng rất hài lòng vì đã quyết định đúng.

Huỳnh Như trải qua chuỗi ngày thăng hoa ở Bồ Đào Nha

Trong vòng 6 tháng ở Bồ Đào Nha, Huỳnh Như đã tạo dấu ấn khi ghi 6 bàn thắng và 2 kiến tạo cho CLB Lank trên mọi đấu trường. Những màn trình diễn của tiền đạo tuyển Việt Nam khiến cô dần được truyền thông Bồ Đào Nha chú ý.

Huỳnh Như vừa có màn phỏng vấn với tờ O Jogo. Zing News dịch toàn bộ cuộc trò chuyện này để gửi đến độc giả.

* Câu chuyện về Cầu thủ hay nhất và ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử tuyển Việt Nam bắt đầu như thế nào?

– Tôi bắt đầu chơi bóng từ năm 5 tuổi, được truyền cảm hứng từ bố mẹ tôi. Mẹ tôi thích xem bóng đá và bố tôi từng là một cầu thủ. Họ đã dạy tôi nhiều thứ. Họ dành nhiều thời gian để cho tôi và luôn ủng hộ tôi trong sự nghiệp.

Ban đầu, không có bạn nữ để chơi bóng đá cùng nên tôi đã đá với các bạn nam. Tôi từng là đội trưởng của một đội U9 và trở thành Vua phá lưới của giải đấu (tính cả nam và nữ). Và đó là cách mọi chuyện bắt đầu.

* Huỳnh Như đã đi vào lịch sử và là tuyển thủ nữ Việt Nam đầu tiên chơi bóng ở châu Âu. Bạn có nghĩ rằng bước tiến này và hành trình đó sẽ tạo cảm hứng cho các cầu thủ nữ khác ở Việt Nam?

– Tôi hy vọng hành trình của mình sẽ thúc đẩy nhiều cầu thủ khác, đặc biệt là cầu thủ nữ chiến đấu vì giấc mơ của mình. Tôi hy vọng nhiều cầu thủ Việt Nam chấp nhận rủi ro để đến châu Âu. Tôi khuyến khích các cầu thủ trẻ hãy xuất ngoại sớm hơn để có thể phát triển sớm hơn, nhanh hơn. Từ đó, họ mới chinh phục được các danh hiệu và giúp tuyển Việt Nam mạnh hơn.

* Cơ hội sang Bồ Đào Nha đến với bạn như thế nào?

– Tôi đã biết về CLB Lank thông qua người đại diện của mình. Sau khi suy nghĩ rất nhiều cũng như nghiên cứu về CLB cũng như giải VĐQG, tôi rất muốn thực hiện một bước tiến lớn trong sự nghiệp. Chiến lược của CLB làm tôi hài lòng và do đó, tôi chấp nhận rủi ro và đón nhận cuộc phiêu lưu này. Tôi rất vui vì cảm thấy mình đã lựa chọn đúng.

* Trong lần đầu tiên xuất ngoại, Huỳnh Như đã thích nghi với môi trường mới như thế nào?

– Người Bồ Đào Nha rất thân thiện và chu đáo. Các nhân viên tại CLB Lank tiếp đón tôi nồng nhiệt và giúp tôi rất nhiều trong việc thích nghi. Khi làm việc với những người giỏi và tâm huyết, tôi chỉ cần thấy vui và thoải mái là được. Các đồng đội của tôi và mọi người trong CLB luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi. Điều này đã giúp tôi vượt qua khó khăn trong cuộc hành trình này.

* Bạn thích nhất điều gì ở Bồ Đào Nha?

– Tôi rất thích đồ ăn Bồ Đào Nha. Từ khi đến đây, tôi đã thử rất nhiều món ăn và thú thật là tôi đã yêu ẩm thực Bồ Đào Nha. Tất cả đều rất ngon.

 - Bóng Đá
Huỳnh Như hòa nhập tốt ở Bồ Đào Nha khi có các đồng đội thân thiện. Ảnh: CLB Lank.

* Huỳnh Như dường như đang có cảm giác tốt ở Bồ Đào Nha và có phong độ cao. Bạn vốn đã có bản năng săn bàn như thế hay trải qua thời gian tập luyện mới có được?

– Khi bắt đầu chơi bóng đá, tôi đã chơi ở vị trí tiền đạo và ghi được nhiều bàn thắng. Tôi muốn cảm ơn tất cả đồng đội, HLV đã đồng hành với tôi trong sự nghiệp. Thật may mắn khi tôi đã ghi được nhiều bàn thắng và giành nhiều danh hiệu.

Tuy nhiên, mỗi cầu thủ luôn cần phải cải thiện để phát triển, đặc biệt là khi thi đấu ở môi trường mới, giải đấu mới.

* Bạn có thể chia sẻ một chút về thực trạng ở bóng đá Việt Nam?

– Bóng đá nam và nữ ở Việt Nam có sự khác biệt. Trong những năm gần đây, bóng đã nữ có sự phát triển rõ rệt, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm và một chặng đường dài phía trước. Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể chuyên nghiệp như bóng đá nữ ở Bồ Đào Nha.

* Đâu là điểm khác biệt và tương đồng giữa 2 nền bóng đá nữ?

– Hiện tại, hệ thống chuyên nghiệp của bóng đá nữ Việt Nam cũng như chất lượng ở CLB không bằng Bồ Đào Nha. Về cách quản lý, cơ sở vật chất, chúng tôi không thể sánh với các bạn. Nhưng khi nhìn về phong cách chơi bóng và chất lượng, tôi không thấy sự khác biệt lớn giữa 2 giải đấu. Bóng đá nữ Bồ Đào Nha đang phát triển rất mạnh nhờ sự đầu tư trong vòng vài năm qua. Tôi thực sự khá ngạc nhiên với những gì được chứng kiến ở đây.