So với Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Văn Toàn đang có những sự lựa chọn hợp lý khi ra nước ngoài thi đấu.

Nhìn Quang Hải…

Sau khi kết thúc chiến dịch AFF Cup 2022, Nguyễn Quang Hải đã có lần đầu tiên ra sân trong màu áo Pau FC tại Ligue 2 gặp Annecy ở vòng 20. Tuy vậy, NHM Việt Nam chẳng thể lấy đó làm vui bởi cầu thủ sinh năm 1997 chỉ được thi đấu vỏn vẹn 1 phút và không để lại bất cứ dấu ấn nào. Rõ ràng, “Hải con” chưa phải là sự lựa chọn ưu tiên của HLV Didier Tholot. Tương lai của anh đang ngày một trở nên mù mịt.

Nếu nhìn lại màn trình diễn của Quang Hải trong suốt hành trình vừa qua, có thể thấy cựu cầu thủ của CLB Hà Nội đang sa sút trầm trọng. Không thể hiện được mình tại Pau FC, những tưởng, khi trở về khoác áo ĐT Việt Nam, tiền vệ quê Đông Anh sẽ tìm lại phong độ đỉnh cao của mình. Để rồi, dù ra sân cả 8 trận cho Những chiến binh Sao Vàng, dấu ấn của Quang Hải chỉ là một tình huống kiến tạo cho Nguyễn Hoàng Đức cùng với đó là một số cú sút đi thiếu chính xác.

Nhìn Quang Hải, ngẫm Công Phượng, Văn Toàn - Bóng Đá
Nguyễn Quang Hải đang gặp khó tại Pau FC.

Rất nhiều chuyên gia đã nhận định, lựa chọn Pau FC là quyết định sai lầm của Nguyễn Quang Hải. Môi trường tại Ligue 2 không thích hợp với lối chơi kỹ thuật cùng thể hình nhỏ người của cầu thủ sinh năm 1997. Có thể thấy, dù được tiếp xúc với nền bóng đá tiên tiến hơn so với V-League nhưng trình độ của Quang Hải chẳng những chưa được nâng lên mà còn đi xuống rõ rệt. Thể lực của cầu thủ quê Đông Anh cũng không được đảm bảo mà chấn thương tại AFF Cup là một ví dụ.

…ngẫm Công Phượng, Văn Toàn

Sau Quang Hải, Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Văn Toàn là những cái tên tiếp theo của bóng đá Việt Nam xuất ngoại để thử sức mình. Tuy vậy, họ không lựa chọn châu Âu làm bến đỗ. CP10 quyết định đầu quân cho Yokohama FC tại J-League 1 còn người bạn thân Văn Toàn thì sang xứ sở Kim Chi để thi đấu cho Seoul E-Land ở giải hạng 2.

Đây là những quyết định được xem là hợp lý của Công Phượng và Văn Toàn. Bởi lẽ, từ trước đến nay, nhiều người vẫn nhận định môi trường thi đấu tại Nhật Bản hay Hàn Quốc có những nét tương đồng nhất định với bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ hoàn toàn có thể dễ dàng thích nghi khi thi đấu tại đây.

Nhìn Quang Hải, ngẫm Công Phượng, Văn Toàn - Bóng Đá
Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Văn Toàn rời HAGL sang Hàn Quốc và Nhật Bản thi đấu.

Với Văn Toàn, đầu quân cho Seoul E-Land là một CLB khá lý tưởng. Giải hạng 2 Hàn Quốc không quá khắc nghiệt so với K-League 1 và trình độ vẫn cao hơn V-League. Vì vậy, anh có thể phát huy khả năng của mình. Tại đây, cầu thủ sinh năm 1996 sẽ được làm việc cùng vị thuyền trưởng Park Choong-kyun – người từng có thời gian dẫn dắt Hà Nội. Hơn nữa, việc là học trò của HLV Park Hang-seo cũng giúp cựu tiền đạo HAGL có phần được ưu ái hơn.

Riêng về Công Phượng, thời gian khoác áo Mito Hollyhock là một kinh nghiệm quý báu giúp anh có thể dễ dàng thích nghi với bóng đá Nhật Bản. Những bài học trong các lần xuất ngoại trước có thể hữu ích cho CP10 trong việc tìm suất đá chính tại CLB mới. Rõ ràng, cả 2 nhân tố từng thi đấu cho HAGL đang có những cơ hội của riêng mình.

Nguyễn Quang Hải đã quyết định mạo hiểm với một nền bóng đá hoàn toàn xa lạ. Anh chấp nhận mọi rủi ro để vươn ra biển lớn. Trong khi đó, Công Phượng cùng Văn Toàn bước đầu đang cho thấy sự lựa chọn hợp lý hơn khi xuất ngoại. Dẫu sao, NHM vẫn chờ đợi 3 nhân tố trên của bóng đá Việt Nam sẽ thể hiện được mình, tiến bộ và thi đấu tốt trong thời gian tới.