Tối 16/1, đội tuyển Việt Nam có chuyến làm khách trên sân Thammasat của Thái Lan trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Với lợi thế sân nhà, Thái Lan đã không ngần ngại dâng cao đánh phủ đầu đội khách.

Sau nhiều tình huống hãm thành, cuối cùng người Thái cũng có được điều mình cần là bàn mở tỷ số.

Phút 25, sau đường chuyền của đồng đội, Theerathon Bunmathan nhấn bóng thêm một nhịp rồi tung cú sút rất căng đánh bại thủ thành Đặng Văn Lâm, đưa “Voi chiến” vươn lên dẫn trước.

Ngay sau bàn thua, đội tuyển Việt Nam như bừng tỉnh và bắt đầu đẩy cao đội hình tấn công tìm bàn gỡ.Phút 29, Việt Anh chọc khe tinh tế để Tiến Linh thoát xuống tung cú sút đưa bóng đi chệch khung thành Phatomakkakul.

Trong khoảng thời gian còn lại của hiệp đấu đầu tiên, hai đội bắt đầu chơi chậm lại với thế trận hòa hoãn. Kết thúc hiệp 1, Thái Lan tạm thời dẫn trước tuyển Việt Nam với tỷ số 1-0. Sau giờ nghỉ, đội tuyển Việt Nam bắt đầu đẩy cao đội hình tìm kiếm bàn thắng.

Trong khi đó, đội bóng áo xanh chủ động chơi chậm lại và chờ thời cơ để tung ra những tình huống phản đòn. Phút 58, Hoàng Đức đi bóng rồi tung ra cú sút như búa bổ từ ngoài vòng 16m50 nhưng đáng tiếc bóng đi chệch khung thành trong gang tấc. Phút 70, Tiến Linh thoát xuống cực nhanh sau đường chuyền của đồng đội nhưng hậu vệ Thái Lan đã kịp băng về truy cản. Bên này sân, Thái Lan bắt đầu chơi chùng xuống và nhường lại quyền kiểm soát cho đội khách.

Dẫu vậy họ vẫn tạo ra được một vài cơ hội thuận lợi để ghi bàn nhưng đều không tận dụng thành công.

Trong khoảng 10 phút cuối trận, tuyển Việt Nam gần như dâng cả đội hình lên để tấn công nhưng vẫn không thể tìm được đường vào khung thành Thái Lan.

Như vậy, đội tuyển Thái Lan đã có chiến thắng 1-0 ở lượt về và chung cuộc là 3-2 trước tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup 2022, qua đó bảo vệ thành công chức vô địch.