Văn Đức, Tiến Dũng, Ngọc Hải, Hoàng Đức những cầu thủ được trọng dụng trước đó đã không có tên trong đội hình xuất phát. Thay vào đó, HLV Park Hang Seo đã sử dụng 8/11 cầu thủ đã và đang chơi cho Hà Nội FC.

Rất nhanh chóng, ĐT Việt Nam đã chiếm thế thượng phong với những tính huống pressing liên tục. Bàn thắng đã đến ngay ở phút thứ 8 sau những pha phối hợp 1 chạm từ sân nhà.

Đón đường chuyền của Hùng Dũng, Văn Hậu thả bóng xuống để Văn Quyết trả ngược từ đáy và Tuấn Hải băng vào gây áp lực khiến Kyaw Zin Lwin lúng túng “đốt lưới nhà”.

Đã có sự chủ quan từ trong cầu môn đến phòng ngự khi đã có bàn thắng mở tỷ số.  Có ít nhất 3 tình huống phạm sai lầm của Văn Lâm, Duy Mạnh và các đồng đội, thật may Myanmar đã không tận dụng thành công.

HLV Park Hang Seo đã phải có những nhắc nhở để các học trò chơi tập trung hơn và gần như ngay lập tức mang đến sự tích cực. ĐT Việt Nam đã chơi tấn công biên cực hay và Văn Hậu là người để lại khá nhiều dấu giày với những pha băng lên rất hợp lý.

Ở phút 27, từ bên cánh trái, Văn Hậu có cú căng ngang khó chịu, thủ môn Tun Nannda Oo đã mắc sai lầm để bóng bật ra và Tiến Linh đã tận dụng thời cơ, nâng tỷ số lên 2-0. Đây cũng là bàn thắng thứ 3 của Tiến Linh tại AFF Cup 2022 cho ĐT Việt Nam. 

Hiệp một kết thúc với tỉ số 2-0 tạm nghiêng về phía chủ nhà Việt Nam. 

Bước sang hiệp 2, HLV Park Hang Seo đã phải đầu có những toán tính về nhân sự khi rút Tiến Linh, Hùng Dũng ra sân để nhường chỗ cho Văn Đức và Ngọc Quang. Đến phút 60, Quang Hải cùng với Văn Hậu được cho ra nghỉ, vào thay là Ngọc Quang và Hồng Duy. Ngoài những sai số trong khâu phòng ngự, ĐT Việt Nam gần như không phải mất quá nhiều sức lực để ngăn chặn các pha lên bóng của đối thủ.

Sau khi vào sân, Châu Ngọc Quang đã chơi rất năng nổ và chính anh là người nâng tỷ số lên 3-0 sau một cú sút xa đẹp mắt từ cự ly khoảng 17m.

Những phút cuối của trận đấu, Việt Nam chủ yếu kiểm soát bóng và hạn chế những va chạm không cần thiết. Phía bên kia, dù đã cố gắng tìm kiếm bàn thắng danh dự nhưng Myanmar không có lấy một cơ hội tiếp cận cầu môn Đặng Văn Lâm. Thắng 3-0, ĐT Việt Nam đứng đầu bảng B với 10 điểm

Trong khi đó, Malaysia đứng thứ 2 với 9 điểm khi đánh bại “đối trọng” Singapore với tỷ số 4-1 ở trận đấu cuối cùng ở vòng bảng.

 Như vậy, hai cặp bán kết AFF Cup 2022 đã được xác định: Việt Nam sẽ gặp Indonesia và Thái Lan sẽ đối đầu với Malaysia.