HLV Park Hang Seo phải giải quyết triệt để những vấn đề trên hàng công tuyển Việt Nam trước khi bước vào vòng bán kết AFF Cup 2022, một khi muốn chinh phục được ngôi vị cao nhất.

Hàng công chưa ổn

Xét về số bàn thắng trung bình trong mỗi trận đấu, tuyển Việt Nam không phải đội kém cỏi tại AFF Cup 2022, nếu chẳng muốn nói có hiệu suất tốt nhất trong số các đội có khả năng đi tiếp, với trung bình 3 bàn/trận và không để thủng lưới.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là điều mà HLV Park Hang Seo lo ngại nhất tới lúc này lại chính là… hàng công của đội nhà.

 - Bóng Đá
 Hàng công tuyển Việt Nam gặp vấn đề.

Lo âu đó không đến từ trận hoà với tỉ số 0-0 trước Singapore mà kéo dài khá lâu cũng như những gì nhìn thấy trong các chiến thắng cách biệt Lào hay Malaysia của tuyển Việt Nam.

Cả 3 trận các chân sút của HLV Park Hang Seo dứt điểm không ít và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội ngon ăn trong bối cảnh mà tuyển Việt Nam ép sân toàn diện cùng thời lượng kiểm soát bóng vượt trội.

Đáng nói, thế trận tấn công mà tuyển Việt Nam tạo ra vẫn chưa hẳn hay hoặc cho thấy sự nguy hiểm cao để phần lớn 9 bàn thắng ghi được tới lúc này đến từ sự non nớt của các đối thủ hơn là từ bài vở, sự sắp xếp mà ông Park đưa ra.

… ông Park giải quyết thế nào?

Hàng công của tuyển Việt Nam bất ổn là điều mà thuyền trưởng người Hàn Quốc chắc chắn nhận ra, đặc biệt sau trận hoà không bàn thắng trước Singapore.

Nhưng nhận ra rồi thay đổi được hay không lại là hai vấn đề khác nhau. Và dường như ông Park vẫn bất lực với khả năng dứt điểm của các học trò, khi điều này chẳng phải mới xảy ra mà đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

 - Bóng Đá
 HLV Park Hang Seo có lẽ cần giảm áp lực cho các chân sút.

Chưa thể thay đổi tình hình bằng lối chơi tấn công chủ động, nên giải pháp mà HLV Park Hang Seo làm ở chặng đường còn lại tại AFF Cup 2022 có lẽ quay về lối đá cũ, tức phòng ngự phản công.

Phương án này khó có thể hài lòng tất cả, nhưng ít nhất vì lối chơi quen thuộc hàng công tuyển Việt Nam sẽ trút đi được áp lực phải thắng to qua đó chỉn chu hơn ở các tình huống dứt điểm.

Và khi giảm tải áp lực biết đâu tuyển Việt Nam sẽ khác, cũng như chắt chiu cơ hội hơn để lại có chiến thắng tưng bừng như cách từng làm được trước Trung Quốc hồi đầu năm 2022 tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 cũng không chừng.