Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng trước Malaysia, nhưng muốn hiện thực hoá điều đó HLV Park Hang Seo cần sự thận trọng nhất định.

Malaysia đã khác…

Hai chiến thắng liên tiếp ở AFF Cup 2022 của Malaysia rõ ràng không phải là điều gì quá hiển hách, bởi các đối thủ mà đội bóng này vừa gặp thực tế vẫn dưới cơ so với đội bóng của HLV Kim Pan Gon.

Tuy nhiên, điều giới chuyên môn nhận thấy rõ nhất về Malaysia dưới thời ông thầy người Hàn Quốc và phải e ngại cho tuyển Việt Nam nằm ở những khác biệt mới mẻ so với trước đây.

Tuyển Việt Nam đấu Malaysia: Đi trước một bước - Bóng Đá
Malaysia đã rất khác dưới thời ông Kim Pan Gon…  

Khác biệt đầu tiên của Malaysia là sự đa dạng trong tấn công, đội bóng của ông Kim Pan Gon chơi tốt trong các pha tấn công biên, nguy hiểm ở những tình huống đánh vào trung lộ hơn rất nhiều so với trước.

Khả năng chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công nhanh cũng tốt hơn rất nhiều nhờ vào các pha bóng dài, hoặc chéo sân… Đây là lý do Malaysia không phải là đội tạo ra số đường chuyền quá nhiều nhưng hiệu quả khá cao như đã thấy trong 2 trận ra quân.

… HLV Park Hang Seo cần thận trọng

Trên thực tế, dù nhập tịch khá nhiều nhưng so với tuyển Việt Nam dường như chất lượng cầu thủ của Malaysia là không bằng nên cơ hội chiến thắng ở trận đấu diễn ra lúc 19h30 tối nay trên sân Mỹ Đình đang nghiêng về thầy trò HLV Park Hang Seo.

Lý thuyết là như thế, còn thực chiến lại khác bất chấp thuyền trưởng người Hàn Quốc tuyên bố đã có thông tin đầy đủ về Malaysia để cùng tuyển Việt Nam giữ trọn 3 điểm trên sân nhà.

Tuyển Việt Nam đấu Malaysia: Đi trước một bước - Bóng Đá
… để ông Park phải đấu trí nhiều hơn.

Điều cần HLV Park Hang Seo phải thận trọng vẫn nằm ở khả năng tấn công của Malaysia khi đội bóng mà người đồng hương Kim Pan Gon dẫn dắt thực sự nguy hiểm ở các tình huống xuống biên, đánh thẳng vào nách các cầu thủ chạy cánh và trung vệ.

Chất lượng các đường tạt bóng, căng ngang vào trong của Malaysia là tương đối tốt, chưa kể khả năng dứt điểm bằng đầu khá ổn nên trận đấu tới đủ khiến hàng thủ tuyển Việt Nam phải chơi tập trung cao nhất.

Malaysia khác biệt hơn nhưng chẳng có nghĩa hoàn hảo khi đội bóng này gặp vấn đề trong khả năng tổ chức phòng ngự, và đó là cơ sở để tuyển Việt Nam cần tận dụng tối đa cơ hội thay vì phung phí như trước kia.

Đối thủ có những thay đổi lớn về chuyên môn và quan trọng nhất dường như còn nhiều quân bài tẩy, nên có lẽ ông Park cần bắt đầu với sự thận trọng, an toàn trước khi đưa ra đòn quyết định và mang về chiến thắng cho tuyển Việt Nam.