Người hâm mộ bóng đá đang hết sức quan tâm tới bến đỗ mới tại châu Âu của Nguyễn Quang Hải. Tuy vậy, điểm đến của tiền vệ tài năng sinh năm 1997 vẫn là một “dấu hỏi”.

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên Quang Tùng, Quang Huy, Anh Ngọc và Long Vũ đã đưa ra những nhận định về bến đỗ của cầu thủ này.

BLV Anh Ngọc nhận định về thời hạn hợp đồng của Quang Hải: “Người hâm mộ, giới báo chí quan tâm cũng đúng. Đây là cầu thủ quốc dân, cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam sản sinh ra trong những năm qua. Tại sao câu chuyện của Quang Hải lại lâu tới vậy? Vì quy chế liên quan tới lao động ở châu Âu rất nhiều thủ tục nhiêu khê. Về hợp đồng, theo góc nhìn của tôi, đây có thể sẽ không phải là hợp đồng một năm, bởi một năm không có nhiều cơ hội thể hiện. Có thể sẽ là hợp đồng hai năm và có thêm điều khoản gia hạn”.

Theo BLV Quang Huy, nên đặt kỳ vọng hợp lý với Quang Hải: “Hải chắc sẽ đến hạng 2 nước Pháp, chứ không phải Ligue 1. Dù ở đâu, Áo, Thuỵ Sĩ, hay hạng 2 của Pháp thì cũng đều khó khăn. Đây cũng là một cơ hội để Quang Hải vượt lên chính mình thì mới bám trụ được, chứ không phải đơn giản. Nói luôn, chúng ta cũng phải chờ đợi chuyện, Quang Hải dù mong muốn, cũng không hơn được những người trước đây. Bám trụ lại được còn cần may mắn. Nếu sau một thời gian không được như dự kiến, chúng ta vẫn phải hiểu, châu Âu là một phương trời rất khác. Thôi cứ đi đi sẽ thành đường”.

Quang Hải sang châu Âu
Quang Hải sang châu Âu

BLV Long Vũ cho rằng, Quang Hải và người đại diện đã có một chiến lược chuyển nhượng đúng đắn: “Tại sao đá giải hạng 2 không phải hạng 1? Đây là một bệ phóng. Nếu đá trong một năm và chứng tỏ được mình thì các câu lạc bộ lớn để mắt tới là chuyện dễ hiểu. Lúc đó, giá chuyển nhượng sẽ tăng lên rất nhiều. Tôi nghĩ đó là lựa chọn, mà nếu xét về mặt chiến lược, là phù hợp, dù sao đó cũng là một trong những nền bóng đá lớn nhất châu Âu. Việc được ra sân hay không còn khó hơn. Trong quá trình tập luyện, huấn luyện viên xem có đạt được yêu cầu hay không. Dù hạng thấp hay cao, một vị trí phải 2-3 người cạnh tranh, không bao giờ người ta để cho một ông ở chỗ đó. Nên câu chuyện là phải thể hiện trên sân tập và đạt được hiệu quả khi được ra sân”.

BLV Quang Tùng nhận định Quang Hải có cơ hội là người mở đường: “Về mặt chất lượng, giải hạng nhì có độ chênh tương đối cao so với giải hạng nhất. Nhưng nếu cầu thủ châu Á như Quang Hải nằm trong top 5 câu lạc bộ hàng đầu thì tốt. Nếu chúng ta được ra sân, được chơi, nắm bắt được cơ hội đó, chúng ta sẽ thể hiện được. Bản thân cầu thủ sẽ có một màn chào sân. Chúng ta chưa có lộ trình, cánh cổng nào thực sự rõ ràng cả. Các cầu thủ Nhật Bản, Hàn Quốc có cánh cổng qua Bundesliga từ rất nhiều năm rồi. Đoàn Văn Hậu, Công Phượng đi rồi nhưng đi theo diện khác và những giải đấu khác. Thực tế, chưa có chỉ dấu nào được gọi là thành công cả. Nếu Quang Hải thành công, được đá, đội bóng đó có thể thăng hạng, cầu thủ của chúng ta được chơi nhiều, thì các nhà tuyển trạch của châu Âu chắc chắn sẽ để ý. Thị trường Pháp lại cung cấp nguồn lực cho thị trường cao cấp của bóng đá châu Âu”.

Nhìn chung, các bình luận viên đều nhận định, khi đã bước sang đấu trường châu Âu, dù là ở đội bóng nào, thách thức chắc chắn là điều đang chờ đợi Quang Hải. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để Quang Hải vượt lên chính mình, đóng vai trò tiên phong, mở đường cho các thế hệ sau.

Chương trình Nhà vô địch được phát sóng đều đặn vào thứ 4 hàng tuần, trên kênh ON FOOTBALL, ứng dụng và website VTVcab ON.

Nguồn: VTVcab ON.

Bài viết liên quan

Quang Hải không tới LASK, Nimes hay Nantes

Hình ảnh trận chia tay của Quang Hải trong màu áo CLB Hà Nội