Diễn viên Charlie Chaplin (16 tháng 4 năm 1889 – 25 tháng 12 năm 1977) sinh ra và lớn lên ở Luân Đôn, Anh quốc đã trở thành biểu tượng kinh điển của điện ảnh thế giới.

Hình ảnh nhân vật “Tramp” (“Gã Lang thang”, tức là “Charlot”/”Sác-lô”) do Charlie Chaplin khắc hoạ đã khắc sâu vào tâm trí khán giả yêu phim câm. Sác-lô được Charlie Chaplin thể hiện với bộ ria mép nhỏ, đầu đội chiếc mũ quả dưa, tay cầm cây gậy ba-toong, chiếc áo vét bó sát, quần rộng thùng thình, đôi chân quát rộng, di chuyển thoăn thoắt. Về tính cách, đây là một nhân vật nghèo khó với tính tình vụng về, luôn tốt bụng và thể hiện dáng vẻ lịch thiệp. Chỉ cần nhìn những biểu tượng này, bạn biết rằng mình vừa “gặp” vua hề Charlie Chaplin.

Không chỉ là một diễn viên, Chaplin còn là người viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất, biên tập và soạn nhạc cho các bộ phim của mình. Năm 1919, Chaplin đồng sáng lập United Artists, qua đó, toàn quyền sản xuất những bộ phim của ông. Từ thời điểm đó, bộ phim đầu tiên ông sản xuất là The Kid (“Đứa trẻ”) ra mắt năm 1921.

Xem phim hài "Vua hề Sác Lô" Charlie Chaplin cực hot
Xem phim hài “Vua hề Sác Lô” Charlie Chaplin cực hot

Các tác phẩm của Charlie Chaplin không chỉ là những tiếng cười cơ học mà qua đó phản chiếu góc nhìn của ông về các khía cạnh của đời sống xã hội. Năm 1928, City Lights (“Ánh sáng đô thị”) kể về tình yêu của chàng trai dành cho một cô gái mù bán hoa và nỗ lực của anh để kiếm tiền phẫu thuật mắt cho cô gái. Tháng 2 năm 1936, Modern Times (“Thời đại tân kỳ”) được Chaplin giới thiệu là “một màn trào phúng về những giai đoạn nhất định trong đời sống công nghiệp của chúng ta”. The Great Dictator (“Nhà độc tài vĩ đại”) phát hành vào tháng 10 năm 1940 nhằm đả kích trực tiếp Hitler và công kích chủ nghĩa phát-xít. Ông bắt đầu phát triển bộ phim đầu tiên ở châu Âu, A King in New York (“Một vị vua ở New York”) từ năm 1954, thể hiện một vài trải nghiệm gần nhất của chính mình trong kịch bản.

Năm 1972, Viện Hàn Lâm đã vinh danh huyền thoại Charlie Chaplin ở hạng mục Oscar danh dự cho Thành tựu trọn đời.

Hàng loạt phim hài của Charlie Chaplin hiện được phát sóng theo yêu cầu trong mục VOD, trên ứng dụng và website VTVcab ON.

Nguồn: VTVcab ON.