Casper Ruud hoàn toàn lép vế trước ông vua đất nện Rafael Nadal. Nếu Rafael Nadal đã toàn thắng cả 13 trận chung kết Roland Garros mà anh tham dự trước đó thì Casper Ruud mới chỉ có lần đầu tiên đi tới trận đấu cuối cùng của một giải Grand Slam.

Sự chênh lệch giữa hai tay vợt thể hiện rất rõ trong cách Nadal dập tắt những hi vọng của đối thủ. Casper Ruud đã khiến không ít người hâm mộ bất ngờ khi lập tức đòi lại break từ tay Nadal ở game thứ 3 của set 1. Nhưng anh không thể tiếp tục duy trì sự hưng phấn trước khả năng chơi bóng bền bỉ của Rafael Nadal ở bên kia lưới. Hạt giống số 8 để mất ngay game giao bóng tiếp theo và thua 3-6 ở set đầu tiên.

Những nỗ lực của tay vợt người Na Uy giúp anh tiếp tục chơi ngang ngửa với Nadal trong một vài game đầu của set tiếp theo. Thậm chí kịch bản lần này có đôi chút khác biệt khi Casper Ruud mới là người giành break trước. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đánh mất lợi thế dẫn 3-1 ở set 2. Hạt giống số 8 đã tự loại mình khỏi cuộc chơi.

Ngược lại, Rafael Nadal càng đánh càng hay. Ông vua sân đất nện giành chiến thắng liên tiếp 11 game. Qua đó, nhanh chóng kết thúc trận chung kết đơn nam với thắng lợi 6-3, 6-3, 6-0 chỉ sau 2 giờ 18 phút và có lần thứ 14 trong sự nghiệp đăng quang ở Roland Garros.

Nadal giành 22 Grand Slam, bỏ xa Novak Djokovic và Roger Federer 2 Grand Slam.
Nadal giành 22 Grand Slam, bỏ xa Novak Djokovic và Roger Federer 2 Grand Slam.

Như vậy, với chức vô địch thứ 14 Roland Garros, Rafael Nadal đã nới rộng kỷ lục giành 22 Grand Slam trong sự nghiệp và đã bỏ xa đối thủ lớn nhất với Novak DjokovicRoger Federer 2 Grand Slam.

Bản thân Nadal cũng cho biết, anh sẽ tiếp tục chiến đấu để chinh phục thêm những giới hạn cao nhất của quần vượt thế giới: “Trước mắt tôi sẽ hướng đến Wimbledon. Đó là ưu tiên của tôi. Nhưng tôi sẽ chỉ thi đấu nếu không phải tiêm thuốc ở chân. Còn nếu vẫn phải dùng thuốc tê, tôi sẽ không tham dự. Tôi không muốn trải qua thêm một giải đấu với tình trạng như vậy. Điều đó đã xảy ra tại Roland Garros. Nhưng tôi không có ý định để nó lặp lại”.

Á quân Roland Garros lần thứ 14 – Casper Ruud nói: “Tôi biết Nadal gặp chấn thương nhẹ và nó ảnh hưởng ít nhiều tới anh ấy. Nhưng việc anh ấy duy trì được thể lực và phong độ suốt 2 tuần qua không làm tôi bất ngờ bởi anh ấy có bác sĩ đi cùng và mọi thành viên trong đội đã giúp Nadal đạt thể trạng tốt nhất ở trận chung kết này”.

Nguồn: VTVcab ON. Ảnh: US Open Tennis, Laver Cup.