Vòng chung kết U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến 19/6 tại Uzbekistan. U23 Việt Nam sẽ lần lượt đối đầu với U23 Thái Lan (ngày 2/6), U23 Hàn Quốc (ngày 5/6) và U23 Malaysia (ngày 8/6).

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên (BLV) Quang Huy, Quang Tùng, Anh Ngọc, Long Vũ đã đưa ra những nhận định về chặng đường sắp tới của U23 Việt Nam.

Về mặt lực lượng thi đấu, U23 Việt Nam sẽ thiếu vắng 3 cầu thủ trên 23 tuổi góp phần không nhỏ vào việc giành Huy chương Vàng SEA Games 31, đó là: Hũng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức.

Nhận định chung về sức mạnh của các đối thủ, BLV Long Vũ nói: “Đối thủ chính của chúng ta ở bảng là Malaysia và Thái Lan, Hàn Quốc đã cửa trên bởi nền bóng đá phát triển hơn rất nhiều. Đội Thái vẫn là đội Thái này [đội thi đấu SEA Games 31] và nên nhớ chúng ta thắng họ trong trận chung kết vừa rồi bằng một tình huống, chứ không phải thắng bằng thế trận và có các anh lớn [3 cầu thủ trên 23 tuổi]”.

BLV Quang Huy đồng tình với BLV Long Vũ: “Đúng như vậy, sẽ khó khăn hơn nhiều so với khi gặp họ ở Mỹ Đình. Họ gọi về hơn 10 cầu thủ đá ở nước ngoài, có cầu thủ không về đá SEA Games nhưng về đá chung kết này. Mục tiêu này lớn hơn. Vẫn là những đối thủ đó. Mình đã thắng Malaysia ở bán kết, thắng Thái Lan ở chung kết nhưng gặp họ sẽ khó ăn hơn. Bảng này không ai nghi ngờ Hàn Quốc dành một suất rồi, suất còn lại sẽ là ba sự đua tranh như vậy”.

U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á
“Nhà vô địch”: Nhận định đối thủ của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á

BLV Quang Huy cũng hi vọng U23 Việt Nam có nhiều điều mới mẻ khi đội tuyển được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên mới: “Tôi cũng chờ đợi ông Gong Oh-kyun có một kiểu đá khác với ông Park Hang Seo. Ông Park lâu nay chúng ta rất phục ông. Ông ấy là một huyền thoại rồi. Thế nhưng tôi vẫn thích một huấn luyện viên của bóng đá trẻ, thiên về tấn công hơn thay vì đá nhẫn nhịn, đá kiểu khổ nhục kế. Tôi vẫn thích một đội trẻ chơi mở mang hơn”.

Sau thành tích Huy chương Vàng SEA Games 31, BLV Anh Ngọc cho rằng nên đặt lại kỳ vọng với đội tuyển U23 Việt Nam: “Đội hình mà ông Gong Oh-kyun triệu tập 25 cầu thủ thì có tới 14 người vừa đoạt Huy chương Vàng, còn lại 11 người được tập trung từ trước và đưa lên. Mục tiêu Huy chương Vàng ở SEA Games chúng ta đã đạt được, nhưng đây là sân chơi châu lục thì không hề dễ chút nào. Sân chơi này bình đẳng như nhau, không có những cầu thủ trên 23 tuổi. Bây giờ, với một huấn luyện viên khác, tôi nghĩ chúng ta hạ sự kì vọng của mình xuống. Hành trình của ông ấy cùng với đội bóng này tạo ra một lối chơi, một bản sắc chắc chắn phải ngoài mấy trận đấu vòng bảng của vòng chung kết U23 châu Á”.

BLV Quang Tùng cho rằng: “Với một giải trẻ, chúng ra phấn đấu thường xuyên có mặt ở vòng chung kết để được cọ sát, để được gặp các đội lớn hơn. Chúng ta vào sâu được thì càng tốt. Trong lúc thi đấu giải, chúng ta cũng phải có tính toán, có chiến lược chiến thuật cụ thể. Nhưng nếu như, nhìn một nền bóng đá trẻ hay 1 đội bóng đá trẻ nào đó chơi nó có tương lai thì chúng ta bao giờ cũng đặt đến vấn đề là tính bài bản, tính lớp lang, chuẩn bị đàng hoàng nhất. chúng ta chơi tấn công mà chúng ta chơi một cách hết sức là nhịp điệu có tính nhịp điệu có tính hợp lí trong lối chơi thì đó chính là cái điều chúng ta có thể hy vọng được ở lớp cầu thủ này”.

Nhìn chung, các bình luận viên đều cho rằng, bên cạnh bài toán thành tích, đội tuyển U23 Việt Nam cần được chơi đúng với tinh thần của bóng đá trẻ: thi đấu cọ xát, cởi mở và nhiệt huyết.

Các trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á được trực tiếp trên kênh VTV5 và VTV6, ứng dụng và website VTVcab ON.

Nguồn: VTVcab ON.

Bài viết liên quan

Xem trực tiếp U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2022 – Bảng C, trên VTV5 và VTV6

Bùi Hoàng Việt Anh là đội trưởng, Lý Công Hoàng Anh và Nguyễn Văn Toản là đội phó mới nhất của U23 Việt Nam