Chiều ngày 21/4, câu lạc bộ Manchester United chính thức công bố bổ nhiệm huấn luyện viên mới Erik ten Hag. Trước mắt của huấn luyện viên người Hà Lan còn rất nhiều việc phải làm.

Huấn luyện viên Erik ten Hag ký hợp đồng dẫn dắt Manchester United có thời hạn 3 năm, đến tháng 6/2025 và bắt đầu từ mùa giải tới sau khi hoàn tất mùa giải hiện nay với câu lạc bộ Ajax. Những thành tích huấn luyện viên Erik Ten Hag làm được với Ajax là rất ấn tượng. Trong đó, nổi bật nhất là: 2 chức vô địch Eredivisie mùa 2018-2019 và 2020-2021– giải đấu chuyên nghiệp cao nhất trong hệ thống bóng đá Hà Lan, 1 lần vào bán kết Champions League mùa giải 2018-2019.

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên (BLV) Quang Tùng, Long Vũ, Phương Nam và Anh Ngọc đã nhận định về tương lai của vị huấn luyện viên này.

BLV Phương Nam nhìn nhận những vấn đề hiện tại của “Quỷ đỏ”: “Huấn luyện viên hậu Sir Alex Ferguson đều không đáp ứng được kỳ vọng, phải có một vị thuyền trưởng. Manchester United bây giờ lối chơi không định hình rõ ràng, triết lý chơi cũng không có. Mỗi vị huấn luyện viên đến đều mang tới phong cách của mình và từ đó họ cũng nghĩ họ mang các cầu thủ phù hợp với họ về. Một điều quan trọng nữa bây giờ cái tên Manchester United không phải là cái tên hot trên thị trường chuyển nhượng. Không nhiều ngôi sao hàng đầu muốn đến với đội bóng này. Họ nhìn thấy sự bất ổn trên băng ghế huấn luyện, ban điều hành và thành tích những năm gần đây không có dấu hiệu khả quan. Những ngôi sao lớn nhất của bóng đá thế giới cũng không ham hố gì. Điều đầu tiên là họ cần một vị thuyền trưởng phù hợp. Tín hiệu vui là Ten Hag”.

BLV Long Vũ lo lắng cho tân huấn luyện viên trưởng MU: “Ajax thời ngày xưa không kém gì Man United, không kém gì AC Milan, không kém gì Barcelona. Sau này bóng đá Hà Lan là nơi cung cấp, ‘trung chuyển’ cầu thủ, không còn là nền bóng đá thống trị thế giới, châu Âu như trước. Ajax bây giờ vẫn là một đội bóng trẻ, một đội bóng hay, đứng đầu Hà Lan. Thế nhưng, thành công ở Hà Lan, tôi vẫn có cảm giác, chưa phải sự đảm bảo cho một thành công tương đối ở Anh”.

BLV Anh Ngọc trấn an BLV Long Vũ: “Ajax là một thương hiệu lớn về mặt ý tưởng, triết lí, có trải qua thăng trầm. Tôi tin rằng, Erik Ten Hag là một huấn luyện viên hay. Chỉ có một vấn đề duy nhất, ông Louis van Gaal đã cảnh báo, về với Manchester United là về với một câu lạc bộ thương mại. Ông Louis van Gaal đã từng thất bại ở đây rồi và ông đã xây lên một lâu đài mà dở dang. Tôi không cho Louis van Gaal thất bại, tôi chỉ cho đó là ý tưởng dở dang. Erik Ten Hag nếu kí hợp đồng 4 năm chắc chắn là huấn luyện viên tại vị lâu nhất nếu hợp đồng đi đến cuối cùng. Điều đó cho thấy người ta nhìn đây như thời kỳ mới. Một con người mới đi cùng thời kỳ mới”.

BLV Quang Tùng đánh giá MU đã có sự lựa chọn tốt nhất: “Cả chục năm vừa rồi, MU đã đánh mất đi thứ gọi là nền tảng. Họ tiêu đi quá nhiều thứ thuộc về quá khứ, truyền thống. Bây giờ chất của MU là gì? Chỉ còn anh em MU nhà chúng ta, vào sân có đá được đâu. Việc lựa chọn ông Ten Hag có quá nhiều cơ sở để khẳng định đấy là con đường tốt nhất. Tôi vẫn luôn hi vọng những người Hà Lan là những người luôn luôn có sự khai phá. Họ có khoa học, kỷ luật gần giống như người Đức, thậm chí có những nét cách mạng hơn. Có thể Ten Hag sẽ tạo ra chu kỳ mới, xây dựng nền tảng từ hệ thống chiến thuật, triết lí bóng đá, hệ thống chuyển nhượng, củng cố và phải có thành tích. Tôi cho rằng, nói ở giải Ngoại hạng Anh, cuộc chiến đó sẽ kéo dài, cần từ 2-3 năm trở lên chứ không nói chuyện năm sau mà thay đổi được tình hình”.

Còn quá sớm để nói về việc Erik Ten Hag có thành công ở Manchester United hay không, nhưng chí ít lúc này sự xuất hiện của ông mang tới cảm giác phấn khích và niềm hi vọng cho người hâm mộ “Quỷ đỏ”.