Ashleigh Barty – Đương kim vô địch Australian Open 2022, tay vợt nữ hàng đầu thế giới bất ngờ tuyên bố giải nghệ với lý do không còn đủ khao khát và động lực để đi vòng quanh thế giới và chinh phục những đỉnh cao.

Ashleigh Barty là một trong những tay vợt nữ Australia thành công nhất trong lịch sử. Cô đã giành được tổng cộng 15 danh hiệu WTA, trong đó có 3 chức vô địch Grand Slam gồm Roland Garros 2019, Wimbledon 2021 và Australian Open 2022.

Ashleigh Barty - Roland Garros 2019
Ashleigh Barty – Roland Garros 2019

Ngày 23/03/2022, cô tuyên bố giã từ sự nghiệp banh nỉ của mình. Sau đây là toàn văn chia sẻ lý do cô muốn giải nghệ:

“Đây là điều tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong khoảng thời gian vừa qua. Dù tôi đã có những kỉ niệm tuyệt vời trong cuộc đời mình. Về khía cạnh con người, Wimbledon năm ngoái đã thay đổi tôi rất nhiều. Nó như là đỉnh cao mà tôi nỗ lực rất lâu để giành lấy, để được chia sẻ niềm hạnh phúc với mọi người, sau đó là Australian Open.

Tôi có cảm giác đăng quang giải đấu này là một cách hoàn hảo để đánh dấu cuộc phiêu lưu một cách thần kỳ của mình cùng quần vợt. Đã có một sự thay đổi lớn trong tôi ở giai đoạn này. Đó là hạnh phúc của tôi không đến từ những kết quả trên sân và thành công là được cống hiến tất cả. Tôi giờ đã viên mãn. Tôi hạnh phúc vì hiểu được, để đi đến chiến thắng cần đánh đổi bao nhiêu mồ hôi.

Ashleigh Barty – Wimbledon 2021

Tôi đã nói với đội ngũ của mình nhiều lần. Đó là tôi không còn như trước nữa. Tôi không còn động lực, cảm xúc hay những yếu tố khác để cống hiến. Và tôi nghĩ mình đã thành công. Tôi đã làm tất  cả những gì có thể cho quần vợt. Tôi hài lòng vì điều đó. Thành công với tôi là như vậy. Tôi biết mọi người có thể không hiểu. Nhưng không sao cả, tôi làm vì bản thân mình.

Ashleigh Barty là một người có rất nhiều ước mơ. Nhưng theo đuổi chúng không đồng nghĩa với việc phải đi vòng quanh thế giới, rời xa gia đình, rời xa quê hương, nơi mà tôi đã lớn lên và luôn muốn gắn bó. Nhưng tôi vẫn yêu tennis. Nó luôn là một phần quan trọng trong tôi. Nhưng giờ tôi cần nhấn mạnh là tôi muốn tận hưởng một chương mới trong cuộc đời với tư cách là một Ashleigh Barty bình thường, không phải Ashleigh Barty vận động viên nữa.”

Ashleigh Barty – Australian Open 2022

Ông Steve Simon – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của WTA – nói: “Với thành tích của Ashleigh Barty, cô ấy rõ ràng đã khẳng định mình là một trong những nhà vô địch vĩ đại của WTA. Chúng tôi cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô ấy và biết rằng cô sẽ tiếp tục trở thành một đại sứ to lớn cho môn thể thao quần vợt. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến cô”.