Quang Hải là cái tên nóng nhất, được chờ đợi nhiều nhất của bóng đá Việt Nam trong những ngày qua. Cầu thủ người Đông Anh sẽ ở lại hay ra đi và nếu đi thì đi đâu. Đã có quá nhiều tin đồn trong những ngày qua và mọi thứ chỉ được sáng tỏ sau sự xác nhận của những người trong cuộc.

Tối ngày 22/03, câu lạc bộ Hà Nội đã xác nhận tiền vệ Quang Hải sẽ không gia hạn hợp đồng với đội bóng. Điều này là dấu chấm hết cho những nỗ lực của đội bóng Thủ đô trong nhiều tuần qua. Đoàn quân của huấn luyện viên Chun Jae Ho rất mong muốn tiếp tục có được sự phục vụ của cầu thủ mang áo số 19.

Trên trang chủ của câu lạc bộ, Giám đốc điều hành Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ: “Xuất phát từ lợi ích của CLB, thiện ý của chúng tôi trước nay không thay đổi, đó là mong muốn Nguyễn Quang Hải sẽ tiếp tục gắn bó với đội bóng. Nhưng đồng thời, chúng tôi không bao giờ có ý định cản trở cầu thủ trong quá trình phát triển sự nghiệp. CLB Hà Nội luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa để Nguyễn Quang Hải thực hiện giấc mơ được chơi bóng ở nước ngoài”.

Với diễn biến mới nhất này, Quang Hải sẽ là cầu thủ tự do sau ngày 12/04 và nhiều khả năng sẽ ra nước ngoài thi đấu. Hiện cầu thủ sinh năm 1997 đã nhận được 15 lời giới thiệu để đến các đội bóng khác nhau ở châu Âu và châu Á.

Từ nay tới ngày 12/04, câu lạc bộ Hà Nội sẽ còn hai trận đấu tại V.League và Cúp Quốc gia. Và rất có thể Quang Hải sẽ có lần cuối ra sân trong màu áo đội bóng Thủ Đô ở các cuộc so tài này.

Các cổ động viên của câu lạc bộ Hà Nội hẳn đang khác nhau, buồn vui lẫn lộn. Vui vì nếu xuất ngoại Quang Hải sẽ có cơ hội bước lên một nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Nhưng họ chắc cũng hơi buồn khi một biểu tượng của bóng đá Thủ đô sẽ không còn. Mọi thứ đã thay đổi quá nhanh chỉ sau hơn một tháng.

Quang Hải ghi bàn Hà Nội vs Thanh Hóa
Quang Hải ghi bàn thắng duy nhất trong trận Hà Nội vs Thanh Hóa

Hành trình đàm phán của Quang Hải và CLB Hà Nội

Ngày 21/02/2022, trong buổi Lễ xuất quân mùa giải mới của câu lạc bộ Hà Nội, Quang Hải đã không thể góp mặt do vẫn đang trong thời gian cách ly vì COVID-19. Những nụ cười của lãnh đạo đội bóng vẫn rất rạng rỡ. Không nhân sự nào của đội bóng Thủ đô ngờ rằng họ sắp mất đi ngôi sao lớn nhất của mình dù hợp đồng hai bên sắp hết hạn.

Đúng 3 tuần sau Lễ xuất quân, cuộc đàm phán đầu tiên để ra hạn hợp đồng giữa Quang Hải và câu lạc bộ Hà Nội đã diễn ra trong ngày 14/03. Dù đã có nhiều thông tin trước đó về việc cầu thủ mang áo số 19 muốn chia tay đội bóng Thủ đô để xuất ngoại, nhưng cả hai bên vẫn tiếp tục có những cuộc thương thảo để tìm tiếng nói chung. Trong đó, câu lạc bộ Hà Nội đồng ý nâng mức lương, cũng như tiền lót tay để giữ chân Quang Hải.

Ngày 16/03/2022, tương lai của cầu thủ sinh năm 1997 với đội bóng Thủ đô vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, Quang Hải vẫn được đưa ra sân trong cuộc tiếp đón Đông Á Thanh Hóa ở trận đá bù vòng 1 V.League 1. Tại đây, pha lập công của Quang Hải đã mang về chiến thắng tối thiểu cho câu lạc bộ Hà Nội. Và bàn thắng này càng củng cố quyết tâm giữ chân tiền vệ này của đội bóng Thủ đô.

Ngày 20/03, trong nỗ lực gần như là cuối cùng để níu chân Quang Hải, lãnh đạo câu lạc bộ Hà Nội đã vào thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục đàm phán với người đại diện của cầu thủ này. Tuy nhiên, dường như cả hai bên vẫn không thể tìm được tiếng nói chung. Dù đội chủ sân Hàng Đẫy đã có nhiều nhượng bộ về lương, thưởng và phí lót tay.

Điều gì phải đến cũng đã đến, tối ngày 22/03, câu lạc bộ Hà Nội phát đi thông báo cuộc đàm phán ra hạn hợp đồng giữa hai bên đã khép lại, kết thúc thành trình của Quang Hải với đội bóng Thủ đô. Một chương mới sắp bắt đầu với cầu thủ sinh năm 1997.

Nguyên văn chia sẻ của CLB Hà Nội

Nguyên văn câu lạc bộ Hà Nội chia sẻ như sau:

Sau quá trình đàm phán, CLB bóng đá Hà Nội và cầu thủ Nguyễn Quang Hải đi đến thống nhất sẽ không gia hạn hợp đồng.

Trong suốt quá trình đàm phán, đội bóng Thủ đô luôn mong muốn gia hạn hợp đồng với cầu thủ Nguyễn Quang Hải. Tuy nhiên, CLB bóng đá Hà Nội thấu hiểu nguyện vọng được thử thách ở môi trường bóng đá đỉnh cao hơn và khát khao chinh phục các danh hiệu mới là động lực của cầu thủ khoác áo số 19 trong suốt sự nghiệp. Vì vậy, dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng sự lựa chọn của cầu thủ, sau ngày 12 tháng 4 năm 2022, Nguyễn Quang Hải sẽ không tiếp tục gắn bó với CLB bóng đá Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc điều hành CLB bóng đá Hà Nội khẳng định: “Nguyễn Quang Hải đã luôn là một cầu thủ hết mực chuyên nghiệp và là một thành viên quan trọng của đội bóng. Xuất phát từ lợi ích CLB, thiện ý của chúng tôi trước nay không thay đổi, đó là mong muốn Nguyễn Quang Hải sẽ tiếp tục gắn bó với CLB. Nhưng đồng thời, chúng tôi không bao giờ có ý định cản trở cầu thủ trong quá trình phát triển sự nghiệp. CLB bóng đá Hà Nội luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa để Nguyễn Quang Hải thực hiện giấc mơ được chơi bóng ở nước ngoài.

Từ đây cho đến khi hợp đồng hiện tại kết thúc, cầu thủ sinh năm 1997 vẫn sẽ là cầu thủ của CLB bóng đá Hà Nội. Hai bên sẽ tiếp tục hoàn thành những nghĩa vụ như trong cam kết và Nguyễn Quang Hải sẽ tiếp tục tập luyện, thi đấu dựa trên hướng dẫn và yêu cầu của Ban huấn luyện.

Trang chủ Hà Nội FC đăng bài chia tay Quang Hải
Trang chủ Hà Nội FC đăng bài chia tay Quang Hải

Từ những ngày đầu đến với đội bóng khi còn là một cậu bé của cách đây 15 năm về trước, bằng tài năng và nghị lực, Nguyễn Quang Hải đã phấn đấu không ngừng nghỉ để ngày càng hoàn thiện. Trên chặng đường đó, CLB bóng đá Hà Nội luôn là nơi chắp cánh, trở thành bệ phóng để cầu thủ người Hà Nội có được thành tựu như hôm nay.

Trong màu áo tím, Nguyễn Quang Hải đến nay đã thi đấu 126 trận và ghi được 35 bàn thắng, giành được 3 chức vô địch V.League (2016, 2018 và 2019), 2 chức vô địch Cúp Quốc Gia (2019 và 2020), và 3 chức vô địch Siêu Cúp Việt Nam (2019, 2020 và 2021).

Thành công của tập thể trở thành nền tảng giúp Nguyễn Quang Hải gặt hái được những thành tích cá nhân, đó là các danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Nam năm 2018 và Cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á năm 2019. Tất cả những thành tích và phần thưởng ấy sẽ luôn có một chỗ đứng trang trọng trong phòng truyền thống của CLB bóng đá Hà Nội, là niềm tự hào của đội bóng nói chung và của Nguyễn Quang Hải nói riêng.

Hành trình nào rồi cũng có điểm dừng, nhưng khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Không còn sự phục vụ của Nguyễn Quang Hải là một điều tiếc nuối, nhưng đó cũng sẽ là một cơ hội để CLB bóng đá Hà Nội tiếp tục cho thấy sự kiên định về định hướng và đường lối phát triển bền vững. Đội bóng Thủ đô luôn không ngừng đổi mới hiện đại và xây dựng dựa trên bảo lưu những giá trị truyền thống. Bóng đá là một môn thể thao tập thể và tập thể cùng sức mạnh đoàn kết mới là nền tảng quan trọng nhất. Toàn bộ các thành viên của đội bóng sẽ nỗ lực, quyết tâm và tận tụy để mang về thêm những vinh quang mới đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Một lần nữa, CLB bóng đá Hà Nội chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Nguyễn Quang Hải trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. “Ra đi là để trở về”, CLB bóng đá Hà Nội sẽ mãi là mái nhà, toàn thể thành viên đội bóng và khán giả sẽ mãi là những người thân đối với Nguyễn Quang Hải. Cuối cùng, cánh cửa sân Hàng Đẫy sẽ luôn rộng mở đón chào Nguyễn Quang Hải trở lại cống hiến cho đội bóng ở bất kỳ thời điểm nào.”