CLB Hà Nội đã có công đào tạo Quang Hải trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại. Quang Hải cũng gắn với thành công vang dội của đội bóng này và qua đó trở thành nhân tố đặc biệt quan trọng với đội bóng. Dù chưa có thông tin chính thức từ hai phía, khả năng cao Quang Hải sẽ không tiếp tục khoác áo CLB Hà Nội khi đáo hạn hợp đồng vào ngày 12/4.

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên (BLV) Quang Huy, Quang Tùng đã đưa ra những nhận định về tương lai của Quang Hải cũng như của CLB Hà Nội.

BLV Quang Tùng nhận thấy Quang Hải có một khát vọng đáng được tôn trọng: “Quang Hải là một cầu thủ giỏi, thậm chí là có những phẩm chất đặc biệt, có thành công ở cấp độ khác nhau, gắn bó với câu lạc bộ Hà Nội từ nhỏ và đã có thành công với câu lạc bộ. Nếu tiếp tục gắn bó, đó là chuyện bình thường. Giả sử Quang Hải nói lời chia tay, đến với bến bờ mới và khát vọng mới, đặc biệt là giải đấu tầm cỡ cao hơn V.League thì đó cũng là sự lựa chọn, là khát vọng đáng để tôn trọng”.

Với khát vọng xuất ngoại của Quang Hải, theo anh còn nhiều thách thức đang chờ đón cầu thủ này: “Tôi ủng hộ phương án một cầu thủ như Quang Hải, ở độ tuổi đó, nên thử thách mình ở đấu trường lớn hơn. Ai cũng hiểu và bản thân tôi cũng chia sẻ rằng, cơ hội để một Quang Hải với tầm vóc như vậy, thành công ở một giải đấu tầm châu Âu, kể cả giải hạng nhì, hạng ba, cũng là hết sức khó khăn. Nhưng không thử, không dấn thân làm sao chúng ta biết mình ở đâu”.

BLV Quang Huy cho rằng Quang Hải đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của CLB Hà Nội: “Bóng đá mình đang phát triển theo hướng hội nhập chuyên nghiệp. Con người Việt Nam luôn có tình cảm trong cư xử trong lối sống, nhưng nếu cứ đưa chữ ‘tình’ ra để nhiều khi làm lực cản, làm chúng ta thiếu chuyên nghiệp đi là không nên. Bóng đá Việt Nam quy định tuổi chuyển nhượng cầu thủ là 25. Lứa cầu thủ Quang Hải, các đội bóng đào tạo sở hữu dùng được lâu, như Quang Hải 19-20 đã thành danh. Hà Nội dùng anh cũng mấy năm, anh tỏa sáng cho câu lạc bộ nhiều”.

Chương trình "Nhà vô địch" bàn về tương lai của Quang Hải và CLB Hà Nội
Chương trình “Nhà vô địch” bàn về tương lai của Quang Hải và CLB Hà Nội

Cũng theo anh, cả câu lạc bộ Hà Nội và Quang Hải dường như đều đã có sự chuẩn bị cho cuộc chia tay này: “Tôi có cảm nhận cá nhân rằng Hà Nội đã sẵn sàng cho việc không có sự phục vụ của Quang Hải. Chúng ta vẫn nói với nhau, tới giờ chót mới có đàm phán, thực ra không phải người ta không biết. Câu lạc bộ Hà Nội vẫn có đào tạo cầu thủ trẻ và vẫn có đội ngũ rất dồi dào các cầu thủ. Chúng ta thấy những mùa giải gần đây, Quang Hải đầu mùa không đá được mấy, nhưng Hà Nội vẫn chơi cơ bản tốt, vẫn có đường nét. Năm nay họ đưa lên đội một hàng loạt cầu thủ. Họ tự tin vào nội lực của họ. Họ sẵn sàng cho việc Quang Hải ra đi”.

Với Quang Hải, cầu thủ này cũng đã có tính toán của riêng mình, anh nhận định: “Quang Hải đâu đó không nói ra, nhưng mình cũng cảm nhận được chuyển động. Quang Hải muốn làm những đột phá – có thể trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên đặt dấu ấn, một tiếng nói nào đó ở phương trời xa, chứ không còn ở Việt Nam. Tôi cảm nhận hai bên đang xa rời nhau cũng bởi mục đích hai bên khác nhau. Quang Hải có một hướng đi ra nước ngoài mà làm được chuyện chưa cầu thủ Việt Nam nào làm được là trụ lại và thi đấu tốt thì rất mừng cho anh ấy”.

Dù vẫn còn nhiều hoài nghi và lo lắng về khả năng thành công của Quang Hải khi xuất ngoại, nhưng khát vọng và sự dấn thân nào cũng tiềm ẩn trong nó những cơ hội. Khán giả yêu bóng đá nước nhà luôn mong mỏi những cầu thủ Việt Nam dám thoát khỏi vùng an toàn như Quang Hải sẽ có bước tiến mới trong sự nghiệp.

Bài viết liên quan

Quang Hải lần đầu chia sẻ về tương lai của chính mình

Quang Hải nên xuất ngoại hay không?