Tòa án vị thành niên (Juvenile Justice) – một bộ phim truyền hình tội phạm của Hàn Quốc vừa ra mắt trên Netflix do Jong Jong Chan làm đạo diễn và được chắp bút bởi biên kịch Kim Min Sook. Bộ phim vừa “ra lò” đã đứng top 1 trên nền tảng Netflix và được khản giả hết lời khen ngợi.

Khai thác mặt tối của xã hội

Khác hẳn chủ đề tình cảm lãng mạn thường thấy trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, Tòa án vị thành niên xoay quanh nhóm trẻ vị thành niên với hàng loạt các vụ án chấn động có thật.

Sim Eun Seok (Kim Hye Soo thủ vai) được bổ nhiệm làm thẩm phán tại một tòa án ở quận Yeonhwa. Cô lạnh lùng, nghiêm khắc và cứng rắn trước những tội phạm trẻ tuổi. Cô tin rằng, tuổi vị thành niên không phải là lý do biện minh cho những tội ác và không thể lợi dụng “kẽ hở” của pháp luật để thực hiện các hành vi phạm tội mà không lo bị ngồi tù.

Nữ thẩm phán lạnh lùng Shim Eun Seok do "chị đại" Kim Hye Soo thủ vai
Nữ thẩm phán lạnh lùng Shim Eun Seok do “chị đại” Kim Hye Soo thủ vai

Với tính cách kiên quyết, cô luôn tìm kiếm sự thật đến cùng. Cô tin rằng luật pháp phải nghiêm minh và không thể giảm nhẹ hình phạt với những ai gây tổn hại cho người khác, bất kể tuổi tác và động cơ.

Đồng hành với thẩm phán Sim Eun Seok là Cha Tae Joo (Kim Moo Yul thủ vai), một thẩm phán có phần trái ngược với Shim Eun Seok. Anh có tấm lòng bao dung, luôn quan tâm, lo lắng đến những đứa trẻ từng mắc tiền án.

Thẩm phán Cha Tae Joo - người có tấm lòng bao dung với những đứa trẻ do Kim Moo Yul  thủ vai
Thẩm phán Cha Tae Joo (do Kim Moo Yul thủ vai) có tấm lòng bao dung với những đứa trẻ

Thẩm phán trưởng nơi cô làm việc Kang Won Joong (Lee Sung Min thủ vai) luôn cản trở Shim Eun Seok tìm kiếm sự thật đến cùng. Ông chỉ muốn kết thúc các vụ án nhanh chóng để tập trung vào sự nghiệp chính trị của mình.

Người luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu Kang Won Joong do Lee Sung Min thủ vai
Kang Won Joong luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu

Kịch bản giàu tính nhân văn

Dựng lại những vụ án chấn động có thật, Tòa án vị thành niên đã chạm đến những khoảng tối của cuộc sống, đi sâu vào nội tâm của những đứa trẻ mới lớn. Thay vì dồn những đứa trẻ vào đường cùng để luận tội, truy xét, đền tội, bộ phim có cách xử lý tinh tế, giàu tính nhân văn.

Phiên tòa xét xử tội phạm vị thành niên
Phiên tòa xét xử tội phạm vị thành niên

Thẩm phán Shim Eun Seok luôn tỏ ra lạnh lùng với những đứa trẻ phạm tội nhưng chưa từng xử ép, chưa từng phán sai tội cho ai. Cũng vì công tư phân minh nên dù đau lòng, thẩm phán Shim vẫn truy xét đến cùng. Cô không màng nguy hiểm để có thể giải quyết các vụ án một cách hợp lý và tốt nhất cho những đứa trẻ ấy.

Những tội phạm trẻ tuổi
Những tội phạm trẻ tuổi

Lời cảnh tỉnh tới các bậc cha mẹ

Bộ phim lấy nhân vật trung tâm là nhóm trẻ vị thành niên. Đó là những cô bé, cậu bé vẫn còn đang trong vòng tay của cha mẹ. Khi người lớn còn mải mê chạy theo đồng tiền, danh lợi thì những đứa con của họ đang cô đơn tột cùng. Chúng cần sự quan tâm của bố mẹ. Tội ác của chúng đôi khi đã bị chính người lớn gieo mầm.

Tội phạm vị thành niên
Tội phạm vị thành niên

Mỗi phiên tòa ở Tòa án vị thành niên luôn đẫm nước mắt khi phải phân định trắng-đen, thiện-ác. Kẻ phạm tội càng man rợ, lạnh lùng, số phận của nạn nhân lại càng đau thương, bi thảm. Bộ phim không chỉ xoáy sâu vào tội ác mà còn nhấn vào những nỗi đau vĩnh viễn để lại nơi nạn nhân và gia đình. Nỗi đau ấy không có cách nào hàn gắn, không có cách nào bôi xóa, không có cách nào an ủi được.

Thẩm phán Shim Eun Seok đóng vai trò là người cầm cân nảy mực. Cô không chỉ phán định đúng-sai mà còn đưa ra những lời khuyên ấm áp, cái xoa đầu dịu dàng và ước mong những đứa trẻ có thể thay đổi, sống một cuộc đời tốt đẹp hơn, chuộc lại những sai lầm, bồng bột, nổi loạn của tuổi trẻ. Cô tin rằng, đằng sau lớp vỏ bọc cứng rắn kia, phần ngây thơ và tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu.

Bộ phim Toàn án vị thành niên gồm 12 tập được phát sóng trọn bộ trên Netflix.