Không phải những ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch như Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội, Viettel hay “hai gã nhà giàu mới nổi” như Sông Lam Nghệ An hay Topenland Bình Định, CLB Hải Phòng mới là đội bóng đang đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng V.League 1 mùa giải 2022.

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên (BLV) Quang Tùng, Long Vũ và Quý Long đã đưa ra nhận định về hai vòng đấu đã qua và điểm nhấn rõ nét nhất là CLB Hải Phòng với hai trận toàn thắng.

BLV Long Vũ đánh giá chung về kết quả sau hai vòng đấu: “Khá bất ngờ khi sau hai vòng đấu – 10 trận đấu diễn ra, 2 trận hoãn. 10 trận đấu chỉ có 1 trận đội chủ nhà thắng. Còn lại đội khách có kết quả tốt – một là thắng hai là hòa, không ai thua. Đây là điều đặc biệt. Ít giải V.League nào có khởi đầu như này. Đội bóng duy nhất chưa ra sân là CLB Hà Nội. Đội bóng được chờ đợi rất nhiều nhưng cuối cùng cả hai trận đấu đều bị hoãn lại”.

BLV Quý Long nhận thấy các câu lạc bộ chưa thi đấu đúng với khả năng: “Các đội bóng chưa có được sự giải phóng cơ thể. Họ vẫn còn sức ì nào đó. Cảm giác bóng của các cầu thủ thông qua tất cả các trận đấu. Cảm giác chưa thực sự là họ. Văn Toàn cũng phải thừa nhận khi bước vào sân thi đấu có cảm giác chưa hài lòng về mình. Hoàng Anh Gia Lai chưa thể đá thanh thoát, bên cạnh câu chuyện các đối thủ nghiên cứu họ kỹ hơn”.

Các bình luận viên nhận định về trận đấu đã qua
Các bình luận viên nhận định về 2 vòng đấu V.League đã qua

Anh lý giải tại sao các đội trình diễn chưa thực sự tốt: “Sự chuẩn bị của mùa giải trong 6-7 tháng. Rất nhiều đội bóng tính toán điểm rơi chưa kỹ. Dựa vào thống kê tỷ lệ bàn thắng trung bình trong một trận đấu – 1,6 bàn của vòng trước, vòng 2 thấp hơn, đa phần các đội bóng đều đang thận trọng và chơi thực dụng. Nó khiến các vòng đấu đầu tiên chưa được như ý muốn bên cạnh những yếu tố khách quan dịch bệnh”.

Những đội bóng đứng trong top đầu đều là những đội bóng có nhân sự khẳng định được chất lượng chuyên môn: “Dù sao người ta có thể thất vọng với một vài ứng cử viên, bất ngờ với một vài kết quả. Nhưng nó tạo ra một bức tranh giúp chúng ta chờ đợi cuộc đua có nhiều cái tên hơn. Những đội bóng được đầu tư và những đội bóng sử dụng những người quen thuộc và được kiểm chứng chất lượng là những đội bóng đang chơi tốt”.

CLB Hải Phòng với sự dẫn dắt của huấn luyện viên mới Chu Đình Nghiêm là đội bóng duy nhất chiến thắng cả hai vòng đấu, qua đó, đứng vị trí đầu bảng xếp hạng V.League 1.

Theo BLV Quang Tùng, đội bóng đã có nhiều sự thay đổi so với mùa giải trước: “Năm nay, cách chuẩn bị của Hải Phòng hoàn toàn khác, một hình ảnh hoàn toàn khác. Lễ khai mạc ở sân Lạch Tray cũng độc đáo hơn các sân khác. Cổ động viên phấn khởi hơn, lãnh đạo phấn khởi. Mặt sân đẹp, cầu thủ và huấn luyện viên mới. Họ tạo được sự biến chuyển trong lối chơi của Hải Phòng. Họ chơi thứ bóng đá nhìn chung vừa hiệu quả, vừa hợp lí, có tính tổ chức và cuốn hút so với những gì chúng ta hình dung về Hải Phòng trong khoảng vài năm gần đây”.

Dù thắng cả hai trận, anh cho rằng vẫn còn nhiều thử thách phía trước giành cho đội bóng đất Cảng: “Thành tích tuyệt đối là đội duy nhất thắng cả hai lượt trận và cách họ thắng làm trận đấu trở nên vui hơn, đúng thứ chúng ta chờ đợi. Một sự khởi đầu khiến đoạn tiếp theo có nhiều điều để chờ đợi. Năm ngoái Hải Phòng cũng có sự khởi đầu như thế này. Nhưng đến cuối mùa giải, họ đứng tận thứ 12. Năm nay, với một bộ khung khác, với một huấn luyện viên khác, cách làm bóng đá khác. Có nhiều sức sống hơn”.

Do thời gian nghỉ dịch COVID-19 kéo dài, các câu lạc bộ dù có sự chuẩn bị nhưng chưa thực sự đạt điểm rơi phong độ. V.League 1 nói chung và câu lạc bộ Hải Phòng nói riêng vẫn còn nhiều điều đáng chờ đợi.