Nội dung đơn nữ của Australian Open đã xác định được hai cái tên góp mặt trong trận đấu cuối cùng. Với những người hâm mộ của nước chủ nhà, họ đã có lần đầu tiên sau hơn  bốn thập kỷ được chứng kiến một đại diện nữ của mình góp mặt trong trận chung kết của giải Grand Slam đầu tiên trong năm.

“Được lọt vào chung kết của giải Grand Slam trên chính quê hương của mình là điều mà tôi và rất nhiều tay vợt Australia khác đã mơ ước. Tôi đang trải qua một cảm giác vô cùng khó diễn tả. Tôi đang rất nóng lòng ra sân ở trận đấu tới”, Ashleigh Barty đã chính thức đi vào lịch sử quần vợt Australia khi cô trở thành đại diện nữ đầu tiên của xứ sở chuột túi sau 42 năm góp mặt ở chung kết Australian Open.

Trận bán kết vừa qua, tay vợt số 1 thế giới mất đúng 62 phút để hạ Madison Keys. Với việc cô thể hiện sự áp đảo hoàn toàn bằng những tình huống giao bóng uy lực. Qua đó, khiến Madison Keys chỉ có 8 điểm winner và mắc tới 24 lỗi đánh bóng hỏng. Chung cuộc, trận đấu khép lại với thắng lợi nhẹ nhàng 6-1, 6-3 dành cho tay vợt chủ nhà.

Thách thức cuối cùng trên con đường giành danh hiệu Australian Open của Barty sẽ là Danielle Collins – người có lần đầu tiên góp mặt trong một trận chung kết Grand Slam. Ở trận bán kết gặp hạt giống số 7 Świątek, tay vợt người Mỹ đã có màn trình diễn xuất sắc. Tỷ lệ giao bóng 1 ăn điểm lên tới 78% cùng 27 điểm winner là những thống kê vượt trội của Collins và chỉ cần hai séc để tay vợt 28 tuổi có được cột mốc lớn nhất trong sự nghiệp với thắng lợi 6-4, 6-1.