Tứ kết đơn nam cuối cùng ở Australian Open giữa Daniil Medvedev và Felix Auger Aliassime. Dù đã toàn thắng đối thủ 3 lần gặp nhau trước đó, nhưng lần này Medvedev đã trải qua một thử thách thực sự tại Melbourne.

Không giống như chiến thắng trong 3 séc đấu tại bán kết US Open năm ngoái trên con đường giành Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp, Daniil Medvedev đã để cho Aliassime thắng hai séc đầu tiên và đối mặt với nguy cơ sớm dừng chân tại Australian Open. Tuy nhiên, sau khi có loạt tie-break đấu thành công tại séc 3 để rút ngắn tỷ số, Medvedev đã thực sự trở lại. Tay vợt người Nga cứu một match-point ở séc 4 trước khi tiếp tục thắng đưa trận đấu tới séc 5.

Trong séc quyết định, Medvedev đã hoàn tất màn lội ngược dòng sau 5 séc đấu với tỷ số 6-7, 3-6, 7-6, 7-5, 6-4 sau 4 giờ 41 phút thi đấu. Đây là lần thứ 3 Medvedev giành chiến thắng trong 10 lần thi đấu 5 séc tại Grand Slam và là lần thứ 2 tay vợt người Nga thắng ngược khi bị dẫn 2 séc.

Chia sẻ sau trận đấu, anh nói: “Tôi đã chơi dưới sức, còn Aliassime lại thi đấu không thể tin được, đặc biệt là những cú giao bóng. Thậm chí đã có lúc tôi không biết phải làm gì và khi ấy trong đầu tôi lóe lên suy nghĩ những tay vợt như Novak Djokovic sẽ làm gì khi phải đối mặt với hoàn cảnh như vậy. Anh ấy là một trong những nhà vô địch vĩ đại nhất hay cả Rafael Nadal và Roger Federer nữa. Họ đều thắng nhiều trận đấu như thế này và tôi cũng muốn như họ. Đó là để cho đối phương phải chiến đấu cho đến cùng.”

Trong năm thứ hai liên tiếp đi tới bán kết Australian Open, Medvedev sẽ chạm trán Stefanos Tsitsipas – tay vợt Hy Lạp là người mất ít thời gian thi đấu tứ kết nhất so với 3 cặp đấu còn lại. Chỉ cần 3 séc đấu với tỷ số 6-3, 6-4 và 6-2, Tsitsipas đã vượt qua Jannik Sinner và có chiến thắng thứ 3 trong số 4 lần gặp tay vợt người Italia.