Xavi Hernandez đã đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên của Barcelona được hơn một tháng. “Gã khổng lồ xứ Catalan” hiện đang đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng La Liga sau 18 vòng đấu. Sau quãng thời gian tụt sâu, liệu HLV Xavi có thể đưa Barcelona trở lại đỉnh cao?

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên (BLV) Quang Huy, Quang Tùng, Long Vũ đã đưa ra nhận định tương lai của Barca.

BLV Quang Tùng nhận xét về vị huấn luyện viên mới của Barca: “Câu trả lời phỏng vấn gần đây nhất của Xavi: ‘Chúng tôi giành được 10 điểm trên tổng số 15 điểm đáng ra phải có. Không hề tệ’. Tôi nghĩ rằng đó là lời phát biểu không chỉ lên gân lên cốt. Câu lạc bộ gặp quá nhiều khó khăn như vậy, để xây dựng lại cần quá trình và thời gian. Tôi tin tưởng Xavi là một người có tư duy rộng mở, có một bề dày thi đấu. Thứ hai, ông là từng là học trò của những huấn luyện viên lẫy lừng nhất. Ông ấy có sự đúc rút”.

Anh cũng nói thêm về tương lai của đội bóng hàng đầu Tây Ban Nha: “Vấn đề ở chỗ khi ông ấy được đặt vào vị trí huấn luyện viên trưởng thì Barca xuống sâu quá. 15-20 năm nay, chúng ta không bao giờ hình dung câu chuyện Barca đi đá giành vị trí top 4, tụt sâu như vậy. Để vực dậy đội bóng cần thời gian, trong khi tài chính câu lạc bộ không cho phép. Tôi nghĩ đội bóng vẫn có thể trở lại được vì niềm kiêu hãnh của họ, bề dày truyền thống mà điều đó không đơn giản để có được. Xét cho cùng Barca là một cái tên lớn, có cơ hội để kêu gọi đầu tư. Rất có thể Joan Laporta lại tìm được nguồn tiền ở đâu đó”.

Các bình luận viên gạo cội nhận định tương lai của Barcelona dưới thời Xavi
Các bình luận viên gạo cội nhận định tương lai của Barcelona

BLV Long Vũ trăn trở về đội hình hiện tại của Barca: “Trong 20 năm nay, Barca lúc nào cũng có ngôi sao thượng thặng như: Laudrup, Romario, Rivaldo, Figo, Ronaldinho, Messi, Neymar… Nhưng liệu thế hệ Barca này có một ngôi sao nào như vậy không là một dấu hỏi rất lớn”.

BLV Quang Huy đánh giá cách dùng người của Xavi: “Cầu thủ trẻ qua mỗi trận đều trưởng thành. Mong Xavi kích hoạt được những cầu thủ đã ngủ quên như Dembele, Coutinho… Mới đây, Xavi phát biểu thẳng thắn rằng có một số cầu thủ ở trong đội lâu rồi nhưng họ không hiểu ý tưởng tôi nói. Sau câu nói đó, hai trận gần đây tiếp tục dùng cầu thủ trẻ. Trận nào cũng có khuôn mặt mới toanh. Ý tưởng đó có lẽ sẽ xuyên suốt”.

Về hướng đi của đội bóng, anh nhận định: “Tôi cho rằng con đường trẻ mà Barca đang đi là đúng. Quan trọng hơn, Xavi nhận được sự đồng tình và kiên nhẫn của mọi người. Người khác đến khi Barca lẫy lừng rồi chìm sâu vậy là sốt ruột. Nhưng Xavi về, họ hiểu ông là người có triết lý đã được khẳng định. Mọi người sẵn lòng chờ. Tôi cho rằng cửa vào top 4 của Barca là vẫn sáng”.

Khán giả hãy cùng chờ đón màn trình diễn tiếp theo của Barca trước Mallorca vào thứ 2, ngày 3/1/2022, trực tiếp trên kênh ON Football, hệ thống truyền hình VTVcab ON.