Nguyễn Thị Ánh Viên là tài năng đặc biệt của thể thao Việt Nam. Giải bơi các nhóm tuổi vô địch toàn quốc năm 2011 chính là đỉnh cao đầu đời của kình ngư khi ấy mới 15 tuổi. Những thành tích ấn tượng sau đó ở Seagame và đại hội thể thao trẻ châu Á là tiền đề để Ánh Viên nhận được sự vinh danh cao quý trong sự nghiệp.

Thành công đến cùng những sự kì vọng nhiều hơn. Số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm đầu tư để Ánh Viên đi tập huấn, cùng sự kì vọng từ nhiều phía đã vô tình đẩy kình ngư sinh năm 1996 đối đầu với những áp lực. Hơn 7 năm tập luyện cùng huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn trên đất Mỹ, Ánh Viên không thể vươn tầm khẳng định mình ở vị thế châu lục hay thế giới.

Người ta chỉ thấy thành tích của Ánh Viên kém hơn so với chính cô qua mỗi giải đấu. Quyết định giải nghệ lần đầu vào năm 2020, lần thứ hai xin từ giã đội tuyển quốc gia vào tháng 10/2021 đánh dấu những nốt trầm buồn của thể thao nước nhà.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ bước sang tuổi 25 vào ngày 09/11 tới. Ở độ tuổi này, cô có thể trở thành ngôi sao trên đường đua xanh. Nhưng bởi những chiến lược sai lầm, giờ đây, người ta chỉ nhớ đến Ánh Viên như là một kỉ lục gia với tài năng sớm nở, nhưng cũng chóng tàn.

Những thành tích nổi bật mà kình ngư quê Cần Thơ đạt được bao gồm:

Tại Seagame, Ánh Viên dành tổng cộng 36 tấm huy chương, ở 5 lần tham dự, trong đó có 25 huy chương vàng. Cô trở thành một trong năm vận động viên thành công nhất trong lịch sử Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

  • 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng tại Giải vô địch châu Á
  • 2 huy chương đồng ASIAD 17
  • 1 huy chương vàng Olympic trẻ, nội dung 200m hỗn hợp năm 2014
  • 1 tấm huy chương vàng nội dung 200m hỗn hợp ở Đại hội Thể dục Thể thao Quân sự Thế giới 2015
  • VĐV đầu tiên của bơi Việt Nam có 3 lần liên tiếp tham dự Olympic (2012, 2016, 2020)

Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao chia sẻ: “Ánh Viên có đơn xin không tham gia tập huấn đội tuyển quốc gia. Khi nghe thấy sự việc, tôi đã chỉ đạo các bộ phận đơn vị quản lí của Ánh Viên – Quân khu 9, trao đổi với Ánh Viên những nguyện vọng, mong muốn, làm thế nào thay đổi suy nghĩ của Ánh Viên. Tại Olympic, Ánh Viên vẫn trao đổi với tôi tập luyện bình thường.”

Ông cũng cho biết Tổng cục sẽ tôn trọng ý kiến cuối cùng của Ánh Viên: “Ánh Viên là diện [vận động viên] được đầu tư cao, trọng điểm. Ánh Viên tập luyện một thầy một trò, đều ở các quốc gia phát triển. Quan điểm của Tổng cục là tôn trọng ý kiến của vận động viên. Chúng tôi không có ý gò ép Ánh Viên tập luyện tiếp, thi đấu để lấy huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam. Một vận động viên không tập luyện và thi đấu nữa là chuyện bình thường.

Sau khi Ánh Viên quyết tâm không tham gia tập luyện và thi đấu nữa, ngành sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để Ánh Viên tiếp tục đam mê, sự nghiệp trên đường đua xanh, tiếp tục được đào tạo, bồi dưỡng để trở thành một huấn luyện viên giỏi – đào tạo vận động viên bơi cho quốc gia. Tuần này, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với phòng thể thao quân đội để trao đổi về vấn đề của Ánh Viên có thể giải quyết thêm gì không.”

Bài viết liên quan

[Video] Ánh Viên không thể làm nên bất ngờ ở Olympic – Bơi 800m tự do nữ

[Video] Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020