Gameshow “Vua Tiếng Việt” lần đầu tiên lên sóng truyền hình, bắt đầu từ thứ Sáu (10/09/2021).

Chương trình Vua Tiếng Việt được Đài truyền hình Việt Nam xây dựng với mục đích giúp khán giả tìm hiểu, tham gia thử thách và thêm yêu ngôn ngữ mẹ đẻ. Hàng loạt câu hỏi, phần thi hóc búa được đưa ra để thử tài khả năng ngôn ngữ linh hoạt, phản xạ “thần tốc” của người chơi.

Gameshow được chia làm 4 vòng chơi. Người chơi cần vượt qua 4 vòng để trở thành Vua Tiếng Việt. Qua mỗi vòng thi, người chơi có điểm thấp nhất sẽ lần lượt bị loại.

  • Vòng Phản xạ: Người chơi cần trả lời được một từ là danh từ, động từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó…
  • Giải nghĩa là vòng thi tiếp theo: Người chơi diễn giải các từ có trong cuốn từ điển Tiếng Việt trong 60 giây.
  • Vòng Xâu chuỗi: Hai người chơi còn lại ấn chuông nhanh để trả lời 9 câu hỏi. Đây là 9 chuỗi từ đã bị đảo lộn thứ tự xuất hiện các kí tự.
  • Vòng cuối cùng với tên gọi Soán ngôi. Một thử thách được đặt ra: đi ba bước làm thơ theo chủ đề ban tổ chức. Người chơi sẽ có những giây phút xuất khẩu thành thơ đầy ngẫu hứng.

BTC chương trình đã mời Hội đồng cố vấn uy tín bao gồm PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Tiến sĩ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương và nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú.

Nổi tiếng với vốn Tiếng Việt phong phú, hoạt ngôn và hài hước, NSƯT Xuân Bắc được tin tưởng giao cầm trịch chương trình. Người chơi của chương trình không giới hạn độ tuổi, ngành nghề, quốc tịch, chỉ cần tự tin về trình độ Tiếng Việt. Ban tổ chức vui mừng thông báo nhận được hơn một nghìn bản đăng kí chỉ trong gần một tháng kêu gọi trên hệ thống fanpage VTV3 và Tiktok Vua Tiếng Việt. Tham gia gameshow, người chơi có cơ hội giành giải thưởng rất hấp dẫn lên tới 180 triệu đồng.

Chương trình Vua Tiếng Việt được phát sóng vào thứ Sáu hàng tuần bắt đầu từ ngày 10/09/2021 trên kênh VTV3.