Phim lấy bối cảnh những năm 1954, miền Bắc loạn lạc dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Đôi vợ chồng Dần (Trương Ngọc Ánh vào vai) và Gù (Quốc Khánh vào vai) ra đi tìm một tương lai tươi sáng hơn. Họ dừng chân tại Hội An khi quá đói khổ và cùng thời điểm Dần sinh hạ đứa con đầu lòng.

Dần đi cào hến mỗi ngày để nuôi bốn đứa con. Một ngày, cô con gái đầu lòng đi học cần một chiếc áo dài như các bạn. Dần lo ngày hai bữa cho cả gia đình sáu người còn chưa đủ, giờ lại đến tấm áo đi học cho con…

Cô hi sinh mình, nhận đi làm vú nuôi cho một ông già ốm yếu, bán dòng sữa của con để có tiền. Nhưng chồng cô trách móc hành động của cô. Đáp lại, Dần nói: “Bây giờ có phải làm đĩ để nuôi chúng ăn học nên người, em cũng không tiếc gì phần em”. Bao trùm toàn bộ cuộc sống của cô là những khó khăn, vất vả và nước mắt trong thời chiến tranh loạn lạc.

Diễn viên Quốc Khánh trong vai nhân vật Gù cũng xuất sắc không kém. Gù được khắc họa rõ nét với hình ảnh đứa trẻ mồ côi từ nhỏ, một người chồng khắc khổ, bất lực. Vai diễn cũng giúp anh đạt giải Cánh Diều Vàng năm 2006.

Đạo diễn Lưu Huỳnh đã làm nên một Áo lụa Hà Đông thành công vượt bậc – một bộ phim về những người yêu, khao khát hòa bình trong thời chiến. Bộ phim đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả.

Bộ phim đã đoạt 5 giải Cánh Diều Vàng ở các hạng mục “Phim truyện nhựa xuất sắc”, “Quay phim xuất sắc”, “Âm thanh xuất sắc”, “Đạo diễn xuất sắc” và “Nam diễn viên chính xuất sắc”.

Mời Quý khán giả theo dõi bộ phim: TẠI ĐÂY