FIFA đã có thông tin chính thức về lịch thi đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Ả Rập Xê Út. Theo đó, trận đấu giữa hai đội sẽ diễn ra vào lúc 1h sáng ngày 3/9. Đội tuyển Việt Nam cần chuẩn bị tâm thế ra sao trước khi bước vào trận đấu với một đối thủ luôn được đánh giá cao hơn.

Trong chương trình Nhà vô địch do VTVcab sản xuất, các bình luận viên Quang Huy, Quang Tùng, Long Vũ và Anh Ngọc đã có những nhận định rất thẳng thắn về kết quả có thể diễn ra giữa hai đội.

BLV Long Vũ chia sẻ cảm giác trước khi trận đấu diễn ra: “Tôi lo lắm. Tôi sợ thua. Không biết chúng ta có được 1 điểm không.”

BLV Anh Ngọc đồng tình: “Chúng ta xác định luôn hai cửa. Cửa hòa là bao nhiêu, cửa thua là bao nhiêu. Dù chưa đá mà đã nói thua thì nghe hơi nản. Nhưng cũng cần nhìn với con mắt thực tế để người hâm mộ không bị ảo tưởng quá nhiều.”

BLV Quang Tùng cùng suy nghĩ với BLV Long Vũ: “Tôi nghĩ anh Vũ nói sợ thua là hợp lí. Tôi thậm chí còn sợ thua đậm. Trong 3 năm qua, chúng ta đã trải qua các sự kiện cùng với HLV Park Hang Seo. Chúng ta được nhiều hơn mất và không quen lắm với tâm lí mất. Trận gần nhất với UAE, chúng ta thua 3 bàn nhưng gỡ được. Chúng ta vẫn được vào vòng tiếp theo và chưa phải đối mặt với những thứ được gọi là tan nát. Mà tan nát là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở vòng đấu này nếu chúng ta không thực sự chuẩn bị tốt, thực sự vượt lên chính mình. Đối thủ của chúng ta quá lớn.”

BLV Quang Huy nhận định rằng đẳng cấp của đội Ả Rập Xê Út đã được khẳng định: “Tôi chia sẻ với các anh. Tâm trạng trước trận đấu này rất hồi hộp. Ả Rập Xê Út là đối thủ mà chúng ta lâu không gặp ở tất cả các cấp độ đội tuyển. Tôi tính khoảng thời gian 20 năm. Ả-Rập-Xê-Út là nền bóng đá không chỉ tham gia World Cup mà còn vào tới vòng 2 World Cup. Họ đã để lại dấu ấn ở đấu trường World Cup. Tôi chia sẻ quan điểm nên xác định hai cửa: hòa hoặc thua, không nên đặt ra mục tiêu thắng. Với tôi, thua 2 quả là chấp nhận được. Ả Rập Xê Út nằm trong nhóm ngựa chiến của châu Á. UAE gần đây bị rớt xuống, ngấp nghé giữa nhóm 1 và nhóm 2. Nhưng Ả Rập Xê Út luôn luôn nằm trong nhóm cứng cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc.”

BLV Anh Ngọc nhắc lại những khó khăn của đội tuyển Việt Nam khi chạm trán UAE – đối thủ được đánh giá là có phần “dưới cơ” Ả Rập Xê Út: “Ở vòng loại thứ hai, trận đấu cuối cùng thực sự khó khăn. Cần xác định luôn Ả Rập Xê Út hoàn toàn có thể đá như UAE ở trận đấu cuối cùng của chúng ta ở vòng 2, thậm chí hơn. Nhìn cách UAE dẫn trước bàn thắng, chơi “ăn tươi nuốt sống”, tổng số cơ hội, số cú sút là đủ thấy họ mạnh đến như thế nào. Nói vậy không phải để hạ thấp việc chúng ta đã gỡ lại 2 bàn. Cũng cần nói thêm, họ dẫn sâu thì mới bắt đầu đá chậm lại và buông một chút.”

BLV Long Vũ có nhận định tương tự về sức mạnh của Ả Rập Xê Út: “Chúng ta đã từng xem trận UAE. Tôi khẳng định rằng, Ả Rập Xê Út phải từ tầm đó trở lên, không có chuyện dưới. Lí trí mình phân tích để xác định tâm thế. Trận này khó rồi. Khả năng thua là rất cao. Vấn đề là thua thế nào, có đậm không. Chúng ta hi vọng có một thế trận giằng co. Biết mình là ai, biết mình đang ở đâu là rất quan trọng, chứ không hão huyền. Nếu đội tuyển chúng ta hòa được hoặc thắng được thì vui quá.”

Nhìn chung, các bình luận viên đều đồng tình rằng khả năng của đội tuyển Ả Rập Xê Út là vượt trội ở châu Á. Đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu với một đẳng cấp như vậy. Hãy cùng chờ đón màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Mời Quý khán giả đón xem trên hệ thống truyền hình VTVcab ON.